ทำไมเราควรชื่นชมเด็กด้านความขยัน…ไม่ใช่ความฉลาดของพวกเขา?

ตั้งแต่สติกเกอร์ดาวจนไปถึงประกาศนียบัตรนักเรียนดีเด่น เหล่านี้เป็นสิ่งที่พ่อแม่ทุกคนภาคภูมิใจและอยากจะโชว์ว่าลูกของเขานั้นฉลาดเพียงใด แต่ในขณะเดียวกันแล้วพ่อแม่จะรู้หรือไม่ว่าวิธีการชื่นชมลูกนั้นมีผลต่อเขาในอนาคต นักวิทยาศาสตร์บอกว่าการชื่นชมลูกหรือการอวยลูกว่าพวกเขา “เก่ง” มีผลข้างเคียงในอนาคตที่น่าสนใจ ซึ่งมันจะดีกว่าถ้าชมลูกไปในทางที่ว่า….พยายามดีแล้ว  เพื่อให้ความสำคัญต่อความอดทนมากกว่าผลลัพธ์…

มันไม่ผิดที่จะชมว่าพวกเขาเก่ง  เวลาที่พวกเขาทำอะไรสำเร็จ  แต่มันจะดีกว่าที่ให้ลูกได้เห็นว่าจริงๆแล้วผลลัพธ์ของสิ่งที่ทำนั้นเกิดจากกระบวนการอะไร การศึกษาในปี 1980s  โชว์ให้เห็นว่า…เด็กที่ถูกชื่นชมว่าพวกเขาเก่ง ฉลาด แทนที่จะชื่นชมว่าพวกเขามีความพยายาม จะมีผลการเรียนที่ด้อยกว่า

มุมมองเป็นเรื่องสำคัญ?

ส่วนผลการศึกษาในปี 2006 ตีพิมพ์ในนิตยสาร  journal Social Cognitive and Affective Neuroscience Jennifer A. Mangels และทีมนักวิจัยทดสอบเพื่อตรวจเช็ควิธีการทำงานของสมอง ในกลุ่มนักเรียนจาก 2 โรงเรียนแล้วถามคำถาม เห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย เช่น

“ความฉลาดของคนมีขีดจำกัด เเละเราไม่สามารถเเก้ไขให้มันดีกว่านี้ได้…เห็นด้วยหรือไม่?”

ใครที่เห็นด้วยกับประโยคนี้ จะถูกจัดอยู่ในหมวดหมู่เเบบ fixed หรือ “มุมมองจำกัด”ซึ่งเป็นกลุ่มที่เชื่อว่าความฉลาดมีขีดจำกัดของมัน ส่วนคนที่ไม่เห็นด้วยจะถูกจัดอยู่ในเเบบ growth หรือ “มุมมองที่สามารถเปลี่ยนแปลงได้” ซึ่งเชื่อว่าความฉลาดสามารถพัฒนาได้

เด็กจะทำข้อสอบร่วมกับข้อสอบวิชาการอื่นๆ ผ่านคอมพิวเตอร์ แล้วเฉลยว่าผิดหรือถูก  จากนั้นให้ทำข้อสอบอีกครั้งเเต่ครั้งนี้ ให้ทำเฉพาะข้อที่ตอบผิด ในระหว่างนั้น นักวิจัยจะตรวจเช็คการทำงานของสมอง

ผลก็คือ สมองของนักเรียนทั้ง 2 แบบ ทำงานต่างกัน growth  สามารถทำข้อสอบได้ดีกว่า ในการสอบครั้ง2  เเละสมองจะโฟกัสมากกว่าเมื่อตอนเฉลยคำตอบ

ซึ่งจากการประเมินบ่งชี้ว่า กลุ่มประเภท growth มีการเรียนรู้ได้ดีกว่า fixed ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่เเสดงให้เห็นว่ามุมมองเเละทัศนคติมีผลต่อการเรียนรู้จริง

ดังนั้น สิ่งที่พ่อเเม่ควรทำจาก Parenting Science คือการ “ปรับทัศนคติตัวเอง”  เพราะไอเดียหรือมุมมองที่ผู้ปกครองมี จะส่งผลถึงลูก โดยที่ผู้ปกครองเอง “ไม่รูตัว” เมื่อปรับเเล้ว จูงใจ หรือฝึกเด็กให้ใช้สมองเหมือนการออกกำลังกาย ชื่นชมเค้าในความอดทน พยายาม เเละการทำงานหนัก มากกว่าการเป็นคน “เก่ง”

 

Source : The Rsr

ติดตามเพจ

www.facebook.com/WeTheVaporTH

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: