อะไรคือวิถีซามูไร?

“แต่ละคนมีวิถีชีวิตที่เเตกต่างกันออกไป เราไม่สามารถนำมาเปรียบเทียบกันได้”

ชาวพุทธญี่ปุ่นอ้างว่าพวกเขามีกฎทั้งหมด 20 ข้อที่ทุกคนต้องปฏิบัติตามเพื่อนำไปสู่ชีวิตที่มีความสุข…..

มิยะโมะโตะ มุซะชิได้ออกเเบบแนวคิดเกี่ยวกับการใช้ชีวิต ที่จะนำมาสู่ความสุขและความสมบูรณ์เเบบของการมีชีวิต เป็นแนวความคิดตั้งแต่ปี 1584  ในตอนที่เขายังเป็นซามูไรอยู่…

เเนวคิดของเขาได้รับการศึกษาจนถึงปัจจุบัน เเละเป็นที่ยอมรับว่า…เป็นเเนวคิดที่เต็มเปี่ยมไปด้วยแรงบันดาลใจ

เรียนรู้ที่จะยอมรับชีวิตตามที่ได้รับมา

เพื่อผลดีต่อสุขภาพจิต คุณต้องยอมรับกับผลที่มันเกิดขึ้น ความเครียด ความวิตกกังวลและสิ้นหวังเป็นส่วนหนึ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติของชีวิต ไม่ควรจะต้องใส่ใจกับมันให้มากนัก การรู้จักยอมรับต่อมุมมองที่ยากลำบากของชีวิตจะทำให้คุณแข็งแกร่งขึ้น

ละทิ้งและเลิกยึดติดกับการได้มาซึ่งความสุข

มนุษย์ทุกคนใช้เวลามากมายในการไล่ไขว่คว้าหาความสุข เราจึงให้ความปรารถนาของเรากลายเป็นส่วนหนึ่งของกระเเสนิยมที่ถูกครอบงำด้วยความสุขทางกามารมณ์เเละความโลภ   มุซะชิบอกว่า เราควรใช้ชีวิตให้อยู่กับปัจจุบันและเพลิดเพลินกับความสุขที่มันมาหาเราเองตามธรรมชาติ แทนที่จะต้องดิ้นรนเพื่อให้ได้มันมา

อย่าใช้อารมณ์ตามอำเภอใจ

เรามักถูกบอกให้เชื่อในหัวใจตัวเอง แต่มุซะชิแนะนำว่า มันไม่ใช่ไอเดียที่ดีเลย ถ้าหัวใจนั้นปราศจากซึ่งเหตุผล การทำตามอำเภอใจอาจจะนำมาสู่การตัดสินใจที่ผิดพลาด จงทำในสิ่งที่ตัวเองรู้และไม่เปิดทางให้อารมณ์ชั่ววูบเข้ามาครอบงำ

อย่าหลงตัวเอง

การหลงตัวเองเป็นเรื่องปกติของมนุษย์ ทุกวันนี้เราโฟกัสกับมันมากๆในเรื่องของภาพลักษณ์ การวิ่งตามหาชีวิตที่เพอร์เฟคที่สุด จนเราหลงลืมสิ่งที่สำคัญในชีวิตไป พยายามแยกตัวคุณออกจากอีโก้เพื่อมุมมองที่ดีกว่า เพื่อที่จะได้มองเห็นว่าอะไรคือสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตจริงๆ

อย่าปล่อยให้ความอิจฉาริษยากำหนดชีวิตเรา

ความอิจฉาคือสิ่งที่แข็งแรงที่สุดในรูปแบบของความเกลียดชัง มุซะชิบอกว่าการที่เรายึดติดกับสิ่งนั้นจะสามารถทำลายชีวิตเราได้ จงอย่าอิจฉาคนอื่นและจงพอใจกับสิ่งที่เรามี

ละเว้นจากความลุ่มหลง

สิ่งนี่คือหนทางที่นำมาซึ่งความสุข ความลุ่มหลงทำให้เราต้องการในสิ่งที่เราไม่อาจได้รับ

อย่าใช้ชีวิตด้วยความรู้สึกผิด

เราต่างพร่ำบอกผู้อื่นว่าอดีตไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ มุซะชิเชื่อว่าทุกๆสิ่งเกิดขึ้นมาล้วนมีจุดประสงค์บางอย่าง 

อย่าใช้ชีวิตอยู่กับความเศร้าในการจากลา

ความเศร้าต่อการจากลาของเพื่อนหรือครอบครัว มุซะชิคิดว่า เมื่อเราไม่สามารถนำความตายกลับมามีชีวิตอีกครั้งได้ พวกเขาก็ควรจะถูกทิ้งไว้ในอดีตเช่นกัน

การบ่นไม่ควรมีอยู่ในชีวิตของคุณ

หลายๆคนสบายใจที่จะบ่นเมื่อมีอะไรบางอย่างดูผิดไปจากความคิดตน เราควรจะปล่อยให้สิ่งต่างๆเหล่านั้นผ่านไป การใช้ชีวิตอยู่บนสิ่งที่ผิดพลาดเหล่านั้นยิ่งจะทำให้เสียเวลาต่อการใช้ชีวิตไปข้างหน้าของคุณ ใส่ใจกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไปดีกว่า

อย่าปล่อยให้ตัณหากำหนดชีวิตของเรา

ธรรมชาติของมนุษย์ประกอบด้วยความใคร่และตัณหา หลายคนเสียเวลากับมันจนเกินไป มุซะชิบอกว่า เราควรจะใส่ใจในการหาความรักที่ยั่งยืนจะดีกว่า

ทางเลือกยังมีอยู่เสมอ

อย่ากำหนดกฎเกณฑ์ให้ชีวิตด้วยการปิดประตูจากโอกาสที่เป็นไปได้ในวันข้างหน้า  จงเปิดรับสิ่งใหม่ๆเข้ามาอยู่เสมอ

อย่าเป็นทาสจากคนรอบตัว

การได้เป็นเจ้าของในสรรพสิ่งที่ดูหรูหราอาจจะดูว่าเป็นสิ่งสำคัญ แต่มันมีสิ่งที่สำคัญมากกว่านั้น….ความรัก สุขภาพที่ดีและการใช้ชีวิต ควรเป็นสิ่งที่ล้ำค่าที่สุดในโลก

เรียนรู้ที่จะไม่เป็นคนที่กินจุ

เราเป็นสัตว์สังคมที่มีความสุขในการได้กินอาหาร อย่างไรก็ตามมุซะชิเชื่อว่า เราไม่ควรหาความสุขจากการกินมากจนเกินไป เราควรจะกินเพื่ออยู่ประทังชีวิต ไม่ใส่ใจกับรสชาติของมันมากนัก  

ไม่ยึดติดกับวัตถุจนเกินไป จงอยู่อย่างเรียบง่าย

อย่ายึดติดกับสิ่งของที่ไม่จำเป็นอีกต่อไป คงเหลือไว้แต่สิ่งที่สำคัญอย่างแท้จริง เเละคงไว้ซึ่งการใช้ชีวิตที่เรียบง่าย

อย่าเชื่อเพลงเพราะ…เพียงเพราะว่าคนอื่นบอกมา

อย่าเชื่อ อย่าทำตาม เพราะเอาเเต่ฟังความคิดเห็นของผู้อื่น พยายามเว้นพื้นที่แห่งความสงสัยไว้ในนั้น เเล้วจงสร้างชุดความคิดของตัวเองขึ้นมา

เคารพในพระเจ้าแต่ไม่จําเป็นต้องเชื่อทั้งหมด

พระเจ้าคือสิ่งที่เราควรให้ความเคารพ แต่เขาไม่ได้เป็นคนนำพาเราไปในทุกที่ พวกเขาอาจเป็นสัญลักษณ์แห่งการนำทาง แต่ท้ายที่สุดแล้ว คุณต้องเลือกทางเดินด้วยตัวของคุณเอง

อย่ากลัวกับความตาย

การกลัวความตายเป็นเพียงสิ่งหนึ่งที่จะขัดขวางคุณจากการมีชีวิต จงใช้ชีวิตในทุกๆวันด้วยการมีชีวิต ด้วยหัวใจของคุณ

อย่าใช้อาวุธจนกว่าจะถึงคราวที่จำเป็นจริงๆ

ถึงแม้ว่ามุซะชิจะมีชื่อเสียงในการเป็นซามูไร แต่เขายังคงเชื่อว่าอาวุธควรจะถูกใช้เมื่อยามจำเป็นจริงๆ เขาบอกว่า การป้องกันตัวเองเป็นสิ่งที่ยอมรับได้ เเต่การพยายามต่อสู้โดยปราศจากซึ่งเหตุผลถือว่าเป็นบาป

อย่ากดดันตัวเอง เพื่อชีวิตที่ร่ำรวยในวัยเกษียณ

หลายๆคนพยายามเก็บเงินเพื่อนำไปใช้ในชีวิตวัยเกษียณ แต่หนทางของการดำรงชีวิตที่แท้จริงคือการไม่ยึดติด จงใช้ชีวิตอย่างมีความสุขกับสิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ไม่พยายามไล่ไขว่คว้าความสุขและมัวยึดติดอยู่กับมัน

ปกป้องชื่อเสียงของตนเอง

มุซะชิบอกว่า มีหนทางเดียวที่นำไปสู่ความความจริงในชีวิตคือการทำตามสิ่งที่เราเชื่อและใช้ชีวิตด้วยความมีเกียรติ อย่างเช่นมุซะชิเองได้ทำตามสิ่งที่ตัวเองเชื่อถึงแม้ว่าบางครั้ง ไอเดียของเขาจะดูบ้าบิ่น ไร้ซึ่งเหตุผลและยากต่อการปฏิบัติได้จริง จากมุมมองของผู้คนที่อยู่รอบข้าง แต่การที่มุซะชิค้นพบกับความสุขที่ยั่งยืนนั้น สามารถบอกอะไรได้หลายๆอย่าง….ในวิถีการปฏิบัติของเขา

 

Source : The Way of Walking Alone by Miyamoto Musashi

follow

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: