เมื่อคุณเริ่มมีความสุขกับการอยู่คนเดียว…สิ่งนี้จะเกิดขึ้น

หลายๆคนไม่ชินกับการใช้ชีวิตเพียงลำพัง พวกเขาจะเหงาอย่างรวดเร็วเเละต้องการเติมเต็มความรัก ความเอาใจใส่อยู่เสมอ มองว่าการอยู่คนเดียวเป็นเรื่องผิดปกติ เเละน่าเบื่อ…

เเต่ยังมีอีกจำนวนไม่น้อย ที่มองว่า…เป็นเรื่องยากที่จะใช้ชีวิตร่วมกับคนอื่น พวกเขากลัวกับการขาดอิสรภาพ เเละประสิทธิภาพในการทำอะไรที่ตัวเองอยากจะทำจริงๆ 

เราได้รวบรวมเเง่มุมต่างๆที่เกิดขึ้นกับชีวิตของคนๆหนึ่ง ที่เริ่มเพลิดเพลินไปกับการใช้ชีวิตคนเดียว

ถ้าคุณเป็นคนเหล่านั้น นี่อาจจะทำให้คุณเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวเองมากขึ้น

เเต่สำหรับคนที่ไม่เข้าใจพวกเขา สิ่งนี้อาจจะทำให้คุณรู้ว่า…ควรจะรับมือกับคนเหล่านี้ยังไง?

เติมพลังให้กับตนเอง

บ่อยครั้งที่เราถูกห้อมล้อมไปด้วยคนอื่น ๆ ทำให้เราต้องใช้พลังงานอย่างมากในการพยายามทำให้ผู้อื่นมีความสุข คอยเติมเต็มอีโก้ เเละรองรับอารมณ์ที่พุ่งพล่านที่ไม่รู้ว่าจะเกิดขึ้นมาเมื่อไร

บางครั้งการอยู่ลำพังเพียงสักพัก อาจจะเป็นการช่วยชาร์จพลังและเป็นการพักผ่อนจากการทำงานด้านอารมณ์และจิตใจไปในตัว

ตื่นตัวบ่อยๆ กับการใช้ชีวิตที่รวดเร็ว ตามสภาวะรอบข้าง

ความเป็นจริง มันอาจเป็นโอกาสที่หาได้ยาก ที่เราจะมีเวลาเพียงพอ ในการที่จะนั่งโฟกัสชีวิตของตัวเอง

การอยู่คนเดียวจะทำให้คุณมีโอกาสที่ดีในการค้นหาตัวเอง เนื่องจากคุณไม่ได้ใช้เวลามากในการประมวลผลความคิดและความรู้สึกของผู้อื่น จึงเป็นเวลาที่ดีที่สุดในการเปลี่ยนวิถีความคิดของคุณให้เข้าที่เข้าทาง

สัมผัสกับอารมณ์ในตัวเอง

เมื่อคุณอยู่ท่ามกลางคนอื่น คุณจะพยายามให้ความสำคัญกับอารมณ์ของคนอื่นอย่างต่อเนื่อง มากจนคุณอาจสูญเสียการสื่อสารกับตัวเอง

เมื่อคุณเริ่มรู้สึกสนุกกับการอยู่คนเดียว คุณจะมีมุมมองที่มากขึ้นเกี่ยวกับอารมณ์ของคุณเอง คุณจะสร้างความเข้าใจที่ลึกซึ้งเกี่ยวกับสิ่งที่ทำให้คุณมีความสุข สิ่งที่ส่งผลต่อคุณ หรือเเม้เเต่สิ่งที่ทำให้คุณเศร้า

ด้วยความรู้เหล่านั้น จะทำให้คุณสามารถควบคุมอารมณ์ของคุณได้ง่ายขึ้น แต่มันจะได้ผลก็ต่อเมื่อ คุณต้องเข้าใจกับความรู้สึกของตัวเองให้ได้เสียก่อน

เริ่มทำในสิ่งที่ชอบ

เมื่อคุณอยู่ในสังคมร่วมกับคนอื่น คุณมักจะประนีประนอมเพื่อหาทางออกที่ทั้งกลุ่มสามารถพอใจได้ แต่น่าเสียดาย…ที่สิ่งที่คุณต้องการมากที่สุดอาจไม่สอดคล้องกับสิ่งที่กลุ่มต้องการ 

ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

การอยู่ร่วมกันกับคนอื่นอาจเป็นเรื่องสนุก แต่ก็อาจส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานของคุณอย่างมาก

การใช้เวลาอยู่คนเดียวอาจเป็นช่วงเวลาที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในชีวิตของคุณ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเพราะสิ่งรบกวนที่น้อยลง เเละเหมือนกับเป็นการบังคับให้คุณทำงานไปในตัว

สนุกกับความสัมพันธ์ได้มากยิ่งขึ้น

เมื่อคุณใช้เวลาอยู่คนเดียวไปนานๆ คุณเริ่มจะเพลิดเพลินไปกับการอยู่คนเดียว คุณจะพบว่าคุณสามารถสนุกกับความสัมพันธ์ร่วมกับคนอื่นได้มากยิ่งขึ้น

และนั่นเป็นเพราะการอยู่คนเดียวจะทำให้คุณรู้สึกซาบซึ้ง เเละรักตัวเองมากขึ้น

แต่ยังช่วยให้คุณ มองเห็นอะไรบางอย่างในความสัมพันธ์ของคุณที่ต่างไปจากเดิม ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณอาจจะหลงลืม หรือไม่ทันสังเกตมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นกับเพื่อน หรือคนแปลกหน้าที่คุณเจอโดยบังเอิญ

ไม่รู้สึกกังวลหรือปรารถนารุนเเรงที่จะเข้าสังคมอีกต่อไป

เมื่อคุณเรียนรู้ที่จะมีความสุขกับการอยู่คนเดียว คุณจะไม่รู้สึกว่า ต้องมีปฏิสัมพันธ์ หรือต้องมาคอยรักษาความสัมพันธ์กับคนอื่นตลอดเวลา  หรือต้องมาคอยกังวล ดูการตอบสนองจากคนอื่นๆรอบๆตัว  เพราะคุณมองไม่เห็นใครเลยนอกจากตัวคุณเอง

หยุดพักจากการพยายามทำให้คนอื่นมีความสุข

ชีวิตเต็มไปด้วยความสัมพันธ์และความสัมพันธ์ส่วนใหญ่จะยั่งยืนเมื่อทั้งสองคนมีความสุข เเละเราต้องคอยประคับประคองภาระหน้าที่นี้ไปให้ได้นานที่สุด

เมื่อคุณอยู่ตามลำพัง ความสุขของคนๆเดียวที่คุณต้องกังวลในช่วงเวลานั้นก็คือตัวคุณเอง คุณจะไม่ต้องกังวลว่า การทำให้ตนเองมีความสุขจะส่งผลกระทบต่อความสุขของคนอื่นหรือไม่

ไม่มองหาคำแนะนำเกี่ยวกับสิ่งที่เราควรทำต่อไป 

เมื่อคุณเริ่มใช้เวลาอยู่คนเดียวคุณจะได้เรียนรู้ที่จะไว้วางใจสัญชาตญาณและการตัดสินใจของตนเอง โดยไม่มีการตรวจสอบจากบุคคลที่สาม 

ไม่ต้องขอโทษอะไร?

บ่อยครั้งที่เราทำให้คนอื่นสับสน หรือเผลอไปทำร้ายความรู้สึกของคนอื่นโดยไม่รู้ตัว

แต่เมื่ออยู่คนเดียว คุณไม่ต้องขอโทษอะไรใคร คุณจะหยุดคาดเดาผลจากสิ่งที่คุณได้พูดผิดพลาดไป ที่อาจทำให้คนอื่นโกรธเคืองหรือรู้สึกท้อแท้ อย่างที่คุณไม่ได้ตั้งใจ

“การขออนุญาต” บ่อยครั้งเรารู้สึกว่าเราจำเป็นต้องได้รับสัญญาณตอบรับว่าเราสามารถทำได้หรือไม่ เเต่มันจะไม่เกิดขึ้นอีกต่อไปถ้าหากคุณอยู่คนเดียว

 

 

Source : www.thinkinghumanity.com

follow

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: