“ฝันกลางวัน”อาจจะเป็นเรื่องที่ดี?

บางคนมองเรื่องการ “ฝันกลางวัน” เป็นปัญหาที่ต้องได้รับการแก้ไข

ที่จริงแล้วมันไม่ได้แย่ขนาดนั้น

ได้มีการประมาณการเอาไว้ว่า…มนุษย์เเต่ละคนจะใช้เวลาในการฝันกลางวันไปเกินครึ่งนึงของชีวิต

บางคนมองว่า มันอาจจะเป็นปัญหาเรื่องสมาธิสั้นหรือการที่เราไม่ให้ความเคารพต่อผู้พูด

มีผลงานวิจัยจาก Max Planck Institution ได้ยืนยันว่า การฝันกลางวันไม่ใช่สัญญาณของความขี้เกียจแต่อย่างใด เเต่มันเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าเรา “พร้อม” ที่จะเรียนรู้ต่างหาก

สมองเรามี Network กว่า 20 รูปแบบ ซึ่งทั้งหมดทำงานผ่านระบบที่คล้ายๆกรวย เเละไม่สามารถทำงานพร้อมกันได้ คล้ายๆการเทลูกเเก้วผ่านกรวย ซึ่งจะมีเรื่องของคิวและจังหวะอยู่ในนั้น ลูกแก้วแต่ละลูกถึงจะผ่านไปได้

เมื่อกี้ว่าไงนะ? ( Default Network )

ในส่วนของ Network ที่ควบคุมเกี่ยวกับเรื่องของ “การฝันกลางวัน” เรียกว่า default Network ซึ่งจะทำงานต่อเมื่อ ไม่มีอะไรเกิดขึ้นในสมอง ซึ่ง network ส่วนนี้ จะเชื่อมโยงกับส่วนอื่นที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับเรื่องการวางแผน ,ลักษณะนิสัยเเละการประมวลผลข้อมูล

ดังนั้นการฝันกลางวันจะทำให้ความสามารถเหล่านี้ดีขึ้น

ระบบนี้จะทำงานอยู่ทั้งวันโดยที่เราไม่รู้ตัว ลองสังเกตตัวเอง ตอนที่ขับรถหรือนั่งรถโดยสารดู

คุณสังเกต เเละจดจำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นระหว่างทางทั้งหมดได้หรือเปล่า? คุณจำได้ไหมว่าคนขายพวงมาลัยใส่เสื้อสีอะไร หรือตอนที่คุณซื้อลอตเตอรี่ คุณจำหน้าป้าคนขายที่คุณพบโดยบังเอิญได้หรือเปล่า ?

เเต่ไม่ได้หมายถึงการตั้งใจจดจ่ออาจารย์หน้าชั้นเรียนจะเป็นเรื่องเปล่าประโยชน์ หรือเเม้เเต่การขับรถอย่างมีสติ ก็ยังเป็นสิ่งที่จำเป็นอยู่

ไม่เข้าหัวเลย?

เคยเป็นไหมเวลาอ่านหนังสือหลายๆหน้าเตรียมสอบ เเต่ไม่รู้ว่าอ่านอะไรไปเเล้วบ้าง?

คนเหล่านี้มักจะมี working memory ที่ต่ำ

working memory คือศักยภาพในการจัดการ ควบคุมข้อมูลในสมอง มีหน้าที่หลักในการควบคุมการทำงานด้านเหตุผล การเรียนรู้ ความจำ การประติดประต่อเรื่องราวของบทสนทนา

คุณอาจจะเคยเห็น บางคนที่ดูหนังทันบ้างไม่ทันบ้างต่างกัน เป็นเพราะว่าเเต่ละคนมี working memory ในระดับที่ต่างกัน คนที่มี working memory ในระดับที่สูงจะสามารถโฟกัสกับสิ่งที่ทำอยู่ได้ดีกว่า

ส่วนคนที่ฝันกลางวัน หรือคนที่สมาธิหลุดบ่อยๆ ( ปล่อยให้ default network ทำงานบ่อยๆ) พวกเขาจะมีความคิดสร้างสรรค์ที่ดีกว่า นักวิจัยมองว่าช่วงเวลาแห่งความคิดสร้างสรรค์นั้นจะเกิดขึ้นบ่อยเวลาที่มีการฝันกลางวันเเบบนี้เกิดขึ้น เเต่มันจะสมบูรณ์เเบบถ้าเป็นฝันกลางวันที่มาจากคนที่มี  working memory ในระดับสูง

บางคนที่มีภาวะเครียด คิดไม่ออก เเละพยายามหาทางออก บางทีลองปล่อยให้  default network ช่วยคุณทำงานบ้าง ลองหยุดพยายามคิด  เเละปล่อยให้มันล่องลอยไปเอง

ให้มันได้ประมวลผลข้อมูลของมันเอง คล้ายๆกับการวิ่ง คุณไม่จำเป็นต้องวิ่งด้วยความเร็วสูงตลอดเวลา คุณจะต้องมีจุดที่พัก เพื่อที่จะมีเรี่ยวเเรงวิ่งต่อ

ถ้าคุณเคยฝันกลางวันเเละอยู่ๆก็ได้คำตอบอะไรบางอย่างที่ค้างคาใจคุณมานาน นั้นแหละคือหน้าที่สำคัญของการไม่คิดอะไรเลย  เป็นผู้ช่วยที่ดีที่สุดที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อน

 

 

Source : www.livescience.com

ติดตามเพจ : www.facebook.com/WeTheVaporTH 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: