เมื่อนักศึกษาคนหนึ่ง…ชนะการประกวดระดับประเทศ กับดราม่าที่ไม่อยากให้เกิดขึ้น?

เมื่อตอนที่ มายา ลิน ( Maya Lin )  อายุ 18 ในขณะที่เธอเดินผ่านที่ Yale University’s Memorial Rotunda สถานที่รำลึกของทหารที่เสียชีวิตจากสงคราม เธอใช้มือลูบแผ่นหินที่สลักชื่อของทหารเหล่านั้น  เธอสัมผัสได้ถึงพลังบางอย่างจากชื่อของพวกเขา เธอรู้สึกได้ว่าพลังเหล่านั้นสร้างความทรงจำ เเละความรู้สึกบางอย่างเเก่เธอ

เธอจึงได้ออกเเบบ สถานที่รำลึกให้เเก่ผู้เสียชีวิตในสงครามเวียดนาม ที่มีจุดเด่นคือการสลักชื่อไปบนหิน เป็นชื่อของผู้เสียสละชีวิตตัวเองเพื่อชาติ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวิชาเรียน ในคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ที่เธอกำลังศึกษาอยู่ เเละเธอส่งมันเข้าประกวดในการเเข่งขันระดับชาติ ที่จะได้ถูกสร้างจริงใน National Mall ที่  Washington, D.C.

เธอออกแบบให้มีการสลักชื่อผู้เสียชีวิตเเละผู้สูญหาย ในสงครามกว่า 58,000 ชื่อ บนหินเเกรนิตสีดำ บนพื้นที่ที่มีระดับต่ำกว่าพื้นที่โดยรอบ ในลักษณะช่อง 3 เหลี่ยม เหมือนรายชื่อเหล่านั้นเเง้มออกมาจากพื้นเเผ่นดิน 

[ Image source : wikimedia.commons ]
มีงานส่งเข้าประกวดกว่า 1,400 ชิ้นงาน ไม่มีการบอกชื่อ สถาบัน หรือบริษัทใดๆ มีคณะผู้เชี่ยญชาญด้านการออกเเบบ 8 คนเป็นคนตัดสิน เเละมันจะมาจากคุณภาพของชิ้นงานจริงๆ

งานของเธอได้รับการคัดเลือก เเละได้รับเงินรางวัลกว่า 20,000 USD  กรรมการบอกว่ามันเป็นงานที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความหมาย เรียบง่าย เป็นจุดที่พื้นเเผ่นดิน ท้องฟ้า เเละการรำลึกถึงบุคคลเหล่านั้น มาบรรจบกันได้อย่างงดงาม บอกเล่าเรื่องราวทั้งหมดได้ด้วยตัวของมันเอง

งานออกเเบบของเธอได้เเค่ B ในวิชานั้น ในมหาวิทยาลัย Yale ซึ่งตอนนั้นเธอมีอายุ 21 ปี 

เธอกล่าวต่อมาว่า….เธอไม่เเน่ใจว่างานของเธอจะได้ถูกคัดเลือกไหม ถ้ามีการระบุชื่อของผู้ที่ออกแบบ ในการส่งเข้าประกวด ไม่มีใครคาดคิดว่านักศึกษา ที่ไม่มีเเม้เเต่ประสบการณ์ จะชนะการประกวดที่สำคัญครั้งนี้  

เเต่หลังจากนั้น ผู้คนได้ออกมาเห็นแย้งกับงานออกเเบบนี้ กลุ่มทหารผู้ที่ถูกปลดประจำการเเล้ว บอกว่ามันขาดสัญลักษณ์ของความเป็นฮีโร่ เหมือนกับที่อื่นๆ ที่มีเสาหินเเยกเรียงรายเป็นคนๆไป บางคนบอกว่ามันควรจะอยู่บนพื้นดินมากกว่า ไม่ใช่อยู่ในระดับที่ต่ำกว่าพื้น เหมือนกับว่ามันถูกซ่อนอยู่ บางคนมองว่า สีดำมันเป็นสัญลักษณ์เเห่งความเศร้า ดูหม่นหมองจนเกินไป เเละดูไม่มีเกียรติ

นักธุรกิจบางคนที่ให้การสนับสนุนเงินในการจัดประกวด ถึงขั้นถอนตัวจากการสนับสนุน

มีการร่วมกันลงชื่อให้เปลี่ยนจากหินสีดำให้เป็นสีขาว บางคนโยงเรื่องเชื้อชาติที่เเท้จริงของเธอ ทำให้เธอไม่ได้ให้ความเคารพต่อทหารเหล่านี้เท่าที่ควร

นักวิจารณ์มองว่า เหตุผลที่คนไม่ชอบ เพราะมันไม่ได้มีความหมายที่สื่อไปในทางของ “ฮีโร่สงคราม” หรือมีสัญลักษณ์ถึงการเมืองใดๆ  พื้นที่ 3 เหลี่ยมหรือลักษณะเป็นตัว V นี้มีความหมายเหมือนการชู 2 นิ้วที่หมายถึงสันติภาพ ซึ่งดูเป็นการต่อต้านสงคราม

คนต้องการจะมองว่า…ทหารเหล่านั้นคือฮีโร่ มากกว่ามองว่า…ปฏิบัติการครั้งนั้นคือความผิดพลาดครั้งใหญ่ในการส่งทหารเข้าร่วมรบในสงคราม

การก่อสร้างจริงถูกเลื่อนออกไป เพราะมีการเรียกร้องเข้ามามาก เเละมันจะถูกสร้างก็ต่อเมื่อมีงานออกแบบชิ้นใหม่เกิดขึ้น

คณะผู้จัดงานต้องทนรับเเรงกดดันจากเสียงที่เป็นด้านลบในสภา เเต่ก็ไม่อยากให้สิ่งที่ Lin ต้องการนำเสนอผิดเพี้ยนไป

เธอรู้สึกเสียใจที่งานของเธอ ถูกดึงเข้าเป็นเรื่องการเมืองในท้ายสุดจนได้

เธอต้องการให้มันหมายถึงการเดินทาง การเดินทางที่จะมอบประสบการณ์ ในฐานะผู้สังเกตการณ์ ที่ที่คุณไม่สามารถอยู่กับพวกเขาได้ตลอดไป มันจะไม่ใช่ที่ที่จะบอกกับคุณว่า ไม่เป็นไร เดียวมันก็ผ่านไป เพราะว่าเเท้จริงเเล้ว…มันไม่เป็นอย่างนั้น เเต่เราสามารถหยุดมันได้ เเละเราควรจะรำลึกถึงมัน

ท้ายที่สุดพวกเขาตัดสินใจเพิ่มเสาธงเข้าไป พร้อมกับรูปปั้นทหารอีก 3 คน ในบริเวณนั้น ที่มีคนผิวขาว คนละติน-อเมริกัน เเละ คนแอฟริกัน-อเมริกัน ยืนกอดคอกัน เเละต่อมาได้มีรูปปั้นของผู้หญิง ที่ถูกสร้างขึ้นมา เพื่อเชิดชูวีรกรรมของผู้หญิงในสงครามเวียดนาม

The Vietnam Veterans Memoria © MAYA LIN STUDIO INC./THE PACE GALLERY/PHOTOGRAPH BY TERRY ADAMS, NATIONAL PARK SERVICE.

สถานรำลึกนี้เปิดให้เข้าเยี่ยมชมอย่างเป็นทางการ ในเดือนพฤศจิกายน 1982 เเละความเเตกเเยกนั้นได้จางหายไปอย่างรวดเร็ว

ทุกคนเข้าไปดูรายชื่อของคนที่จากไป ไม่ว่าจะเพื่อน หรือญาติพี่น้อง ทุกคนยืนเคียงข้างกันเหมือนทหารที่ยืนเคียงบ่าเคียงไหล่กัน เพื่อเเชร์ความเจ็บปวด เเละการเยียวยาไปพร้อมๆกัน พวกเขาเอามือลูบคลำชื่อเหล่านั้น เเละมันทำให้เขาสัมผัสได้ถึงอดีต     

Image source : arthistory390
Image source : The New York Times

ผลการศึกษาบอกว่า การที่อดีตทหารเหล่านั้น เข้าไปเยี่ยมชมสถานที่นี้บ่อยๆครั้ง เป็นการช่วยเยียวยาบาดเเผลในจิตใจของพวกเขาได้

ผู้คนในปัจจุบันให้ความเคารพศิลปิน เเละสถาปนิกมากขึ้น Lin ยังคงมีโอกาสได้สร้างสรรค์งานในรูปแบบนี้ เช่น Civil Rights Memoria สถาปัตยกรรมน้ำตกใน Montgomery, Alabama เพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิต ในการเรียกร้องเสรีภาพ เเละต่อมา เธอได้รับเข้าเป็นสมาชิกของหอเกียรติยศ National Women’s Hall of Fame

งานอื่นๆของเธอยังคงมีจุดเด่น ในการสื่อสารระหว่างธรรมชาติรอบตัวเเละเสียงสะท้อนจากภายในจิตใจของตนเองโดยใช้วัสดุที่หาได้ง่ายตามธรรมชาติ เป็นงานที่ทุกคนสามารถสัมผัสมันได้เเละรู้สึกไปกับมัน

เเต่งานที่เป็นตำนานของเธอ ยังคงเป็นงาน ผนังหินเเกรนิตสีดำ ที่ออกเเบบโดยหญิงวัย 21 คนนั้น ที่เเสดงถึงเสรีภาพในความคิดสร้างสรรค์ เเละการรำลึกถึงอดีต ในเเบบที่มันควรจะเป็น 

 

Sources :

www.biography.com

www.history.com

ติดตามเพจ:

www.facebook.com/WeTheVaporTH

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: