จะเกิดอะไรขึ้น…ถ้าเราไม่เคยเรียนรู้อะไรสักอย่างเลย???

ในช่วงเเรกเริ่ม เด็กๆจะเรียนรู้โดยการสังเกตพฤติกรรมของคนรอบตัวเเล้วพยายามทำตามการกระทำเหล่านั้น เเต่จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าพวกเขาไม่เคยเห็น ไม่เคยได้ยินอะไรเลย หรือไม่มีเเม้เเต่ใครสักคนที่คอยสั่งสอนพวกเขา?

พูดอีกอย่างก็คือ…จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าเราไม่เคยเรียนรู้อะไรสักอย่างเลย?

นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการศึกษาการทำงานด้านสมองของเด็กคนหนึ่ง ที่ไม่เคยติดต่อกับมนุษย์ภายนอกเลย เธอถูกขังในห้องของพ่อเเม่มาโดยตลอด ส่วนใหญ่จะถูกจับให้เเก้ผ้า เเละถูกมัดไว้ที่เก้าอี้ จนเธออายุ 13 ปี!!!

นักวิทยาศาสตร์ เรียกเธอว่า Genie เหมือน Genie ในเรื่องอาลาดินที่ถูกขังไว้ในตะเกียงวิเศษ

ในปี 1970 พ่อเเม่ของเธอได้ถูกจับกุม ข้อหาทารุณกรรมเด็ก Genieได้รับการรักษาในเวลาต่อมา พร้อมการดูเเลจากนักจิตวิทยา เเละผู้เชี่ยญชาญด้านภาษา 

นักวิทยาศาสตร์ได้สำรวจการทำงานของสมองอย่างใกล้ชิด เพื่อไขคำตอบว่า ถ้าเราไม่ได้มีการเรียนรู้ภาษาใดๆเลยในช่วงวัยเด็ก เราจะสามารถเรียนรู้ที่จะสื่อสารเเบบคนทั่วไปได้ไหม?

ในการสังเกตพฤติกรรมของเธอในช่วงเเรกพบว่า เธอจะเดินเหมือนกระต่าย ไม่สามารถยืดเเขนขาให้ตรงได้ ไม่สามารถเคี้ยวอาหารได้  สิ่งเดียวที่เธอรู้ คือชื่อของเธอ เเละคำพูด “ขอโทษ”

ผลการทดสอบทางด้านสติปัญญาพบว่า เธอมีความฉลาดเทียบเท่ากับเด็กอายุ 1 ขวบ

เธอเริ่มจะเรียนรู้ขึ้นเรื่อยๆ เริ่มจากการเข้าห้องน้ำ การสวมเสื้อผ้าด้วยตนเอง เธอยังคงมีปัญหาในการเรียนรู้ด้านภาษา เเต่เธอสามารถสื่อสารถึงสิ่งที่เธอต้องการได้ ผ่านท่าทางของเธอ

ช่วงเวลาในการเรียนรู้  ( critical period )

ผลปรากฏว่า…เธอค่อยๆเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ลักษณะเหมือนกับเด็กเล็กๆทั่วๆไป เเต่เธอไม่สามารถจัดรูปประโยคให้ตรงตามเเกรมม่าได้

นักภาษาศาสตร์ Noam Chomsky บอกว่า นี่คือสิ่งที่ทำให้ภาษาของคน เเตกต่างจากภาษาของสัตว์

เขาเชื่อว่าทักษะในการสื่อสารด้วยภาษาเกิดจาก พันธุกรรม บวกกับสภาพเเวดล้อม

เด็กเล็กๆจะเกิดมาพร้อมกับเครื่องมือในการเรียนรู้ภาษา  language acquisition device (LAD) เพื่อที่จะเข้าใจกฎ หรือโครงสร้างบางอย่างของภาษา ในการใส่ความรู้สึก ลงไปในคำเเล้วจัดเป็นรูปของประโยคได้ 

เมื่อ LAD ทำงาน พวกเขาจะเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว เเละสามารถสร้างประโยคใหม่ๆขึ้นมาได้ ซึ่งสัตว์ไม่สามารถทำเเบบนั้นได้ 

ช่วงเวลาในการเรียนรู้  ( critical period ) จะเป็นช่วงหนึ่งของวัยเด็ก ที่สมองจะตอบสนองต่อสิ่งเร้าได้ดีที่สุด ซึ่งเป็นช่วงสำคัญต่อเด็กในการสังเกต เเละลอกเลียนเเบบ ทำให้พวกเขาสามารถรักษาทักษะบางอย่างไว้ได้ เช่น การใช้ภาษาให้ตรงตามโครงสร้างของภาษานั้นๆ หรือการเลียนเเบบสำเนียงตามที่ได้ยินมา อย่างเเม่นยำ  

ช่วง critical period จะเริ่มตั้งเเต่เกิด จนถึงอายุ 12 ปี  สมองจะ “ไม่สามารถ” จัดการกับระบบของภาษา หรือปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างได้อีกต่อไป หลังจากนั้น

ถึงเเม้ว่า  เธอได้เพิ่มจำนวนคำศัพท์มากขึ้นเรื่อยๆ สามารถรวมกลุ่มคำ จาก 2 เป็น 3 คำ ได้ หลังจากที่ได้ฝึกฝนทักษะด้านภาษามาอย่างต่อเนื่อง เเต่เธอไม่สามารถทำให้มันมีความหมาย หรือตรงตามเเกรมม่าได้อยู่ดี นั้นหมายถึง เธอไม่สามารถมีพัฒนาการด้านภาษาไปมากกว่านี้เเล้ว  

ท้ายที่สุด เธอไม่สามารถจัดรูปประโยคเพื่อใช้บอกความรู้สึกของตัวเธอเองได้ ดังนั้น ทฤษฎีของ Noam Chomsky จึงดูเป็นเเนวคิดที่เป็นไปได้

สอดคล้องกับผลการศึกษาที่บอกว่า ในการเรียนรู้ภาษาที่ 2  เด็กจะสามารถรักษาสำเนียงเเบบเจ้าของภาษาได้ในช่วงก่อน critical period 

ส่วนผู้ใหญ่สามารถพัฒนาสำเนียงได้ ผ่านบทเรียนเเละการฝึกซ้อม ที่เข้มงวด เเต่ถึงอย่างไรก็ตาม เจ้าของภาษาจะสามารถบอกได้อยู่ดี ว่านี่ไม่ใช่ภาษาหลักของผู้พูด 

 

 

ติดตามเพจ :

www.facebook.com/WeTheVaporTH 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: