เดือนเกิด…สามารถบอกโรคได้???

ลืมเรื่องราศี หรือคำทำนายทางโหราศาสตร์ของคุณเอาไว้ก่อน แต่อย่าลืมเดือนเกิดของคุณ เพราะมันสามารถบอกอะไรบางอย่างเกี่ยวกับตัวคุณได้

นักวิจัยจากศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย (CUMC) พบกับการค้นพบที่น่าอัศจรรย์เกี่ยวกับเดือนเกิดของคุณ โดยเฉพาะฤดูที่คุณเกิด อาจจะบอกคุณได้ว่า…คุณมีโอกาสเป็นโรคมากน้อยเพียงใด

สาเหตุก็คือ ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมในช่วงพัฒนาการของทารกในครรภ์ อาจจะส่งผลต่อสุขภาพของเด็กได้ในภายหลัง รวมถึงปัจจัยที่ส่งผลให้คนๆหนึ่งมีอายุสั้นหรือยาวต่างกัน

ยกตัวอย่าง ทารกที่เกิดในช่วงฤดูร้อนหรือฤดูใบไม้ร่วง มีแนวโน้มที่จะเป็นโรคหอบหืด เนื่องจากแม่ที่ตั้งครรภ์ส่วนใหญ่ผ่านช่วงฤดูหนาวซึ่งมีความเสี่ยงสูง ในการจับตัวของเชื้อหวัดได้ ทั้งนี้จะต้องมาวิเคราะห์ถึงปัจจัยอื่นๆด้วย ไม่ว่าจะเป็นปัญหามลพิษ หรือปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมอื่นๆ

เช่น งานวิจัยในปี 1983 ระบุว่า เด็กที่เกิดในบ้านที่พบไรฝุ่นที่เยอะ ในช่วง 3 เดือนเเรก มีโอกาสที่จะเป็นโรคหอบหืดได้ถึง 40 %

คนที่เกิดเดือน มิ.ย. ก.ค. ม.ค. ธ.ค. มีความเสี่ยงน้อยที่จะเจ็บป่วยด้วยโรค ในขณะที่ผู้ที่เกิดระหว่างเดือน ก.ย. ถึงเดือน พ.ย. จะมีความเสี่ยงสูงกว่า ที่จะเป็นโรค โดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจ

จากผลการวิจัยได้ตีพิมพ์ในวารสาร American Medical Informatics Association  ระบุว่า เดือนที่มีสุขภาพดีที่สุด คือคนที่เกิดในเดือนพฤษภาคม ส่วนคนที่แข็งแรงน้อยที่สุด คือคนที่เกิดในเดือนตุลาคม

นักวิจัยได้เก็บข้อมูลเชิงสถิติ ที่ได้มาจาก New York-Presbyterian Hospital/CUMC มาอย่างยาวนาน จนสามารถสรุปออกมาได้ว่า มีโรคจำนวน 55 โรค ที่มีความสัมพันธ์อย่างมากกับเดือนเกิด

Nicholas Tatonetti, PhD, ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านเวชสารสนเทศที่ CUMC กล่าวว่า “ข้อมูลนี้สามารถช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ค้นพบปัจจัยเสี่ยงของโรคใหม่ ๆ ได้

การค้นพบที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งก็คือ มีโรคหัวใจอยู่ 9 ชนิดที่เกี่ยวข้องกับเดือนเกิด

ผู้ที่เกิดในเดือนมีนาคมมีแนวโน้มที่จะประสบกับภาวะหัวใจล้มเหลว, AFib และภาวะหลอดเลือดหัวใจอื่น ๆ  ( AFib คือการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติและรวดเร็ว )

มีการศึกษา จากประเทศสวีเดน พบว่า เด็กที่เกิดในเดือนพฤศจิกายนมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคสมาธิสั้น ( ADHD ) โดยคิดเป็น 1 ใน 675  ที่จะได้รับอิทธิพลมาจากเดือนเกิด

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพให้ลองตั้งข้อสังเกตว่า…เราดูดซับวิตามินดีจากแสงแดดผ่านผิวหนังของเรา เราได้รับแสงแดดมากในช่วงฤดูร้อน  มันจึงทำให้ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ในเดือนนี้ สร้างภาวะคุ้มกันให้กับบุตรของตนให้รอดพ้นจากโรคบางชนิดได้หลังจากคลอดออกมา

เเต่สิ่งสำคัญก็คือ ไม่ต้องกังวลใจมากเกินไปกับผลลัพธ์เหล่านี้ เพราะถึงแม้ว่า จะพบความเชื่อมโยงที่สำคัญเกี่ยวกับความเสี่ยงจากโรค แต่มันไม่ใช่ผลสรุปที่ดีนัก ความเสี่ยงจากโรคที่เกิดขึ้นในเดือนเกิดจะเป็นปัจจัยที่รองลงมาเมื่อเทียบกับตัวแปรที่มีอิทธิพลมากๆ อย่างเช่น การรับประทานอาหาร การออกกำลังกาย หรือมลพิษอื่นๆ เช่น ควันบุหรี่ ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ เพราะมันหมายถึง สิ่งเหล่านั้นเป็นปัจจัยที่เราสามารถควบคุมได้มากที่สุด

 

Sources :

academic.oup.com

www.pnas.org

ติดตามเพจ :

www.facebook.com/WeTheVaporTH

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: