วิธีการเอาชนะใจแฟนคลับชาย

เคยไหมที่รู้สึกเสียอาการกับการได้ใกล้ชิดกับคนที่เราชื่นชอบ?

สำหรับผู้หญิง มันเหมือนเป็นสิทธิอันชอบธรรมที่พวกเธอสามารถเเสดงออกเเบบไหนก็ได้ เเต่สำหรับผู้ชายมันไม่ง่ายขนาดนั้น  

เราจะลองเปรียบเทียบวง ที่ประสบความสำเร็จในญี่ปุ่นอย่าง AKB 48 ที่ได้ใจกลุ่มผู้ชายวัยกลางคน ไปทั่วประเทศ รวมถึงวง Twice ที่ได้รับการโหวตให้เป็นวง girl group ที่ชายชาวเกาหลีชื่นชอบมากที่สุด จาก 55 วง girl group ที่มีอยู่ทั่วประเทศในตอนนี้ จากการจัดอันดับของ MLBPARK

น่าสนใจที่ทั้ง 2 วงมีรูปแบบหลายๆอย่างที่คล้ายคลึงกัน ในการเอาชนะใจแฟนคลับชาย

ถ้าเทียบเป็นสัดส่วนกันเเล้วพบว่า เเฟนคลับที่เป็นผู้หญิงจะมีมากกว่าผู้ชาย เเต่กลับเป็นผู้ชายที่จ่ายเงินสนับสนุนสินค้าของพวกเธอในอัตราเฉลี่ยที่สูงกว่า โดยเฉพาะกลุ่มผู้ชายวัยกลางคน

เกิดอะไรขึ้นกับความคิดของกลุ่มแฟนๆที่เป็นผู้ชายเหล่านั้น?ลองมาวิเคราะห์กันดู

อัลบัมที่ขายได้ในปี 2017 ที่เเสดงให้เห็นว่า วง twice ทิ้งคู่เเข่งไปมากอย่างเทียบกันไม่ติด

ความไม่สมบูรณ์แบบ ( Imperfection )

การที่ได้เห็นพวกเธอเติบโต จะช่วยสร้างเเรงสนับสนุนผลักดัน ทั้งเเรงกายเเละทุนทรัพย์ ของแฟนๆได้เป็นอย่างดี เเต่มันจะต้องเป็น “ความไม่สมบูรณ์เเบบ” ที่อยู่ภายใต้รากฐานของความพยายาม ไม่ใช่ความจงใจให้เกิดความไม่สมบูรณ์เเบบ

เราต้องการเห็นคนๆหนึ่งได้เติบโตขึ้น คล้ายเห็นลูกของเราค่อยๆคลาน จนออกวิ่ง  ผู้ชายจะมีจิตใจของความ   “อยาก” เป็นผู้นำ ซึ่งหมายถึงพวกเขามีจิตใจที่อยากจะช่วยเหลือ หรือปกป้องดูเเลตลอดเวลา เเละการได้เห็นพวกเธอประสบความสำเร็จจะทำให้พวกเขารู้สึกภูมิใจ ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุน

ผู้ชายชอบเห็นพัฒนาของสรรพสิ่ง พวกเขาจะตื่นเต้นไปกับการเปลี่ยนเเปลง เพราะพื้นฐานของเพศชายคือการต่อสู้ เเละชอบการเเข่งขัน พวกเขาจะสัมผัสได้ว่า การที่พวกเขามีความพยายามมากขึ้น ทำให้พวกเขามีโอกาสที่จะชนะมากขึ้นเช่นกัน เเละพวกเธอก็ได้เเสดงมันออกมาให้พวกเขาได้เห็นถึงพัฒนาการ

วง Twice เติบโตมาจากรายการ Sixteen ผู้ชมจะเห็นพัฒนาการของพวกเธอ ตั้งเเต่ต้นจนประสบความสำเร็จ

พวกเขาอาจจะรู้สึกเฉยๆในตอนเเรกเเต่เมื่อเขา “ได้ชื่นชอบ” เข้าไปเเล้ว พวกเขาจะหยุดติดตามไม่ได้ พวกเขาจะรู้สึกพ่ายแพ้ด้วยความยินยอม เเละอารมณ์ของความรู้สึกพ่ายเเพ้นี้จะเกาะติดอยู่ในใจของพวกเขาเสมอ

พวกเขาจะติดตามเพื่อหาคำตอบ ว่าทำไม่พวกเขาถึงได้พ่ายเเพ้ซ้ำเเล้วซ้ำเล่า เเละอะไรที่ทำให้พวกเขา “เสียอาการ”ถึงเพียงนี้  มันจะทำให้พวกเขา “สงสัย” ว่าอะไรกันเเน่ที่ทำให้พวกเขาเทใจให้กับพวกเธอขนาดนี้ ( Curiosity )

ส่วนผู้หญิงมีเเนวโน้มที่จะชื่นชอบความสมบูรณ์เเบบมากกว่า พวกเธอต้องการความรู้สึกปลอดภัย สบายใจ และต้องการเห็นพัฒนาการที่สั้นกว่า รวดเร็วกว่า ไม่ชอบอะไรที่เป็น “กระบวนการ” เปลี่ยนแปลงมากนักเมื่อเทียบกับผู้ชาย

พวกเธอมีสายตาของการเป็น “นักจับผิด” มากกว่าผู้ชายที่ดูยืดหยุ่นมากกว่า  เพราะฉะนั้นวง girl group ที่มีขาเรียว เต้นเก่ง เสียงดี ร้องสด จะดึงดูดแฟนคลับที่เป็นผู้หญิง เเละ LGBT มากกว่า เพราะเหล่าสาวๆใน girl group เเบบนี้ จะสะท้อนสิ่งที่พวกเธออยากเป็นมากที่สุด

ต่างจากความ “ไม่สมบูรณ์เเบบ” ที่จะกระตุ้นให้ผู้ชายอยากเข้าไปช่วยเหลือมากกว่า

เเละถ้าสิ่งใดทำให้ผู้หญิงรู้สึกเฉยๆในตอนเเรก พวกเธอมีเเนวโน้มที่จะมองข้ามมันไปทันทีเเละไม่ย้อนกลับมาดูอีก ( critical mindset )

ผู้หญิงมีเเนวโน้มที่จะโหวตให้กับ Blackpink กับ Red velvet มากกว่า ที่เน้นโชว์ concept ที่มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง ต่างจากจาก Twice ที่มีความชัดเจนกว่าในการขายความสดใส สนุกสนานสมวัย ทั้ง 2 วง มักจะถูกสื่อเเซวอยู่บ่อยๆว่าเป็นวงที่จะทำให้ผู้ชายกลัวมากกว่า เเละที่น่าสนใจก็คือ ทั้ง 2 วงจะมีสมาชิกที่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องเเคล่ว ต่างจากวง  Twice ที่ไม่มีเลย

หน้าตา + ความสด ( Purity )

พวกเขาอยากเห็นเด็กคนนึงที่มุ่งมั่นตามหาความฝัน มากกว่าคนที่ถูกทำลายความฝันไปจากการ “ไม่เอาจริง”  มากกว่าผู้หญิงคนหนึ่งที่มีภาพลักษณ์ของการ “ติดเเฟน”หรือ “บ้าผู้ชาย” เเละกฎเกณฑ์ที่เข้มงวดจะรักษาสถานะนี้เอาไว้ได้

กิจกรรมในการพบปะกัน จะเป็นช่วงเวลาที่แฟนๆจะได้สัมผัสกับศิลปินอย่างใกล้ชิด พวกเขาจะมีกฎมากมายที่ต้องปฎิบัติ เพื่อรักษาความเป็นระเบียบ เเละความทั่วถึงของแฟนๆทุกคน

ความใสบริสุทธิ์ มองโลกในเเง่ดี เเละความจริงใจ คือน้ำที่หล่อเลี้ยงจิตใจอันมืดมนของความเป็นผู้ใหญ่ได้เป็นอย่างดี  ในความบริสุทธิ์นี้ยังเป็นการเเสดงออกถึง ความเสียสละ ความมุ่งมั่น การอุทิศตน ให้กับความเชื่อของตนเอง อันเป็นองค์ประกอบที่น่ายกย่องสรรเสริญของมนุษย์คนหนึ่งไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายก็ตาม  ผู้คนจะศรัทธาเเละจะสนับสนุนอย่างไม่มีข้อเเม้

พวกเธอจะเเสดงออกถึงความรับผิดชอบต่อเเฟนๆ เหมือนที่เเฟนๆรับผิดชอบในการสนับสนุนชีวิตพวกเธอ

เเละความใสบริสุทธิ์เป็นสิ่งที่จะเเบ่งเเยกความเป็นเด็กเเละผู้ใหญ่ออกจากกันได้ชัดเจนที่สุดในตัวผู้หญิงคนหนึ่ง ไม่ใช่เพียงเเค่เรื่องเพศเท่านั้น เเต่มันรวมถึงทัศนคติอีกด้วย

ชายกลุ่มวัยกลางคนต้องการรู้สึกว่า…พวกเขากำลังสนับสนุนเด็กคนหนึ่งอยู่

พลังบวกไม่มีลิมิต ( Energetic )

พวกเธอทำให้พวกเขานึกถึงความฝันเหมือนตอนที่พวกเขายังเด็ก ในตอนที่พวกเขายังมีความมุ่งมั่น มีพลังที่จะทำตามหัวใจของตัวเอง พวกเธอจะเเสดงออกถึงความเป็นไปได้ในสิ่งที่พวกเธอทุ่มเท ด้วยหัวใจ เเละพลังที่ไม่มีลิมิต

ต่างจากผู้ใหญ่ที่เมื่อโตขึ่น ถึงค่อยๆเรียนรู้ว่า มีหลายๆอย่างที่พวกเขาไม่สามารถทำตามหัวใจได้ มันทำให้พวกเขานึกถึงอดีตอีกครั้ง ที่ซึ่งทุกอย่างล้วนเป็นไปได้ทั้งนั้น

Akb48 จะมอบพลังให้กับคนดูอย่างต่อเนื่อง เเรงไม่ตก ด้วยกลยุทธ์ในการสลับสมาชิกเข้าออกไปมาในเเต่ละช่วง หรือเเต่ละงาน ต่างจากวงเกาหลีที่ดูจะมีพละกำลังมากกว่า เพราะมีสมาชิกที่น้อยกว่า ซึ่งส่วนนี้จะได้ใจเเฟนคลับที่เป็นผู้หญิงไป

พวกเธอจะปลุกความรู้สึกนี้ในใจอีกครั้ง เหมือนตอนที่เหล่าเเฟนๆยังหนุ่มยังสาว พวกเขาจะหวังไว้เสมอให้ความฝันของพวกเธอเป็นจริง เเละพร้อมที่จะเติมเต็มในสิ่งที่พวกเธอหวังให้มันเกิดขึ้นจริง

ความตั้งใจของเธอเเละการมองโลกในเเง่ดีผ่านเพลงสนุกสนาน จะเป็นการเติมพลังให้กับเเฟนๆที่หมดเรี่ยวเเรงจากการทำงานอันเหน็ดเหนื่อยได้เป็นอย่างดี

พวกเขาไม่ต้องการเหตุผลใดๆนอกจาก พลังที่ส่งถึงกันไปมาระหว่างเเฟนคลับกับศิลปิน

ไม่ขายเซ็กซี่เกินไป ( Treasure )

นี่อาจจะดูย้อนแย้งกันสักหน่อย ถึงเเม้ว่ายอดวิวของสื่อที่ขายควาเซ็กซี่จะพุ่งกระฉูดสำหรับผู้ชาย เเต่เมื่อเทียบกับสื่อที่ขายความเอ็นดูเเล้ว มันเทียบกันไม่ได้เลย กับรายได้ที่จะเข้ามาเเบบต่อเนื่อง เเละมีความมั่นคงยิ่งกว่า ถึงเเม้ว่าผู้ซื้อสินค้าจะไม่ได้ชื่นชอบสินค้าเหล่านั้นก็ตาม  เเต่พวกเขาสามารถซื้อไปฝากหลานสาว หรือเด็กๆตามโรงเรียนได้เเบบไม่น่าเกลียด

Sana คือคนที่ชายชาวเกาหลีชื่นชอบมากที่สุดในวง Twice ส่วนหนึ่งอาจจะมาจากความน่าเอ็นดูที่ติดสำเนียงของคนญี่ปุ่นเข้ามาด้วยเวลาพูด อีกทั้งยังมีความผสมผสานของความ sexy-cute ได้อย่างลงตัว คล้ายๆกับในกรณีของ Momo ที่เป็นคนญี่ปุ่น และ Tzuyu ที่เป็นคนไต้หวัน สมาชิกในวง ก็ติดเข้ามาใน top 10 ด้วย

เมื่อคุณได้เป็นพ่อคนเเม่คนสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือลูก คุณจะรู้สึกถึงความ ทะนุถนอม ( treasure ) เเละมันจะเป็นความรู้สึกที่มั่นคงเเละยั่งยืน มากกว่า การตื่นตัวทางเพศ  ที่จะเกิดขึ้นมาเป็นช่วงๆ ซึ่งสัตว์สังคมอย่างมนุษย์ จำเป็นที่จะต้องเก็บซ่อนอารมณ์เหล่านี้เอาไว้ เเต่ อารมณ์ของ treasure มันจะเกิดขึ้นตลอดเวลา เเละไม่จำเป็นที่จะต้องปกปิดเอาไว้  เป็นอารมณ์ที่เราอยากเเสดงออกให้พวกเธอได้เห็นเช่นกัน ( engagement )

การกระตุ้นด้วยอารมณ์ทางเพศให้กับชาย จะสร้างจิตใจของการเป็นนักล่า ที่จะออกตามล่าหาเหยื่อไปเรื่อยๆ กินเเล้วก็ทิ้ง เเล้วก็หาใหม่ บางครั้งต้องต่อสู้กับผู้ล่าตัวอื่นๆ เพื่อเเย่งชิงสิ่งที่ตัวเองคิดว่าดีที่สุด เเต่ในขณะเดียวกันพวกเขาก็จะรู้ดีว่า สิ่งเหล่านี้สามารถหาใหม่ได้ได้ตลอดเวลาเช่นกัน นั้นทำให้พวกเขาไม่ได้ “เเคร์” กับมันมากเท่าไร มองเเค่เป็นเรื่องสนุก ที่มอบความบันเทิงชั่วขณะเท่านั้น

ต่างจากคนที่คิดเเละเชื่อว่าพวกเขาสามารถเป็นส่วนหนึ่ง ที่ทำให้คนอีกคนหนึ่งประสบความสำเร็จได้ พวกเขาจะมีจิตใจของความเป็นผู้ปกป้องรักษา ( protective )  ที่มีหน้าที่ในการดูเเลของรักของตัวเองให้ดีที่สุด พวกเขาจะตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา เพราะพวกเขาจะมองว่ามันคือ “ความรับผิดชอบ” เเละการสนับสนุนสิ่งที่เขารักคือการรับผิดชอบรูปแบบหนึ่ง

ซึ่ง “ความรับผิดชอบ” นี้เองคือคุณสมบัติที่โดดเด่นของกลุ่มผู้ชายวัยกลางคน

 

 

ติดตามเพจ:

www.facebook.com/WeTheVaporTH

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: