วิธีการทำให้คน…ตกหลุมรักคุณ(แบบไม่ต้องพยายาม)

พอจะมีวิธีไหนไหม ที่ดูเป็นวิทยาศาสตร์หน่อยๆ ที่สามารถทำให้คนๆนึงตกหลุมรักเรา เเบบที่เราไม่ต้องพยายามอะไรมากมาย?

มีงานวิจัยหลายๆชิ้นได้พูดถึงเรื่องนี้ได้อย่างน่าสนใจ ซึ่งถึงเเม้ว่ามันอาจจะดูเหลือเชื่อ หรือ เหนือความคาดหมายไปบ้าง เเต่มัน…ไม่น่าจะเป็นเรื่องเสียหายอะไร ที่คุณจะทดลองมันดู เเละเราก็อยากรู้เหมือนกันว่ามันจะได้ผลจริงๆไหม?

รักษ์โลก

จากการศึกษาในปี 2016 พบว่า คนที่เสียเงินไปกับสิ่งของที่มีเเนวคิดในการ “ช่วยเหลือสิ่งเเวดล้อม” เช่น การบริจาค, การซื้อถุงผ้ามาใช้  ,การซื้อกระบอกน้ำดื่มเพื่อลดการใช้แก้วพลาสติก ฯลฯ อะไรก็ตามที่จ่ายไปกับสินค้า Eco Friendly พวกเขาเหล่านี้นิยมที่จะมองหาความสัมพันธ์ระยะยาวมากกว่า

ในทางกลับกัน คนที่ใช้เงินไปกับการซื้อของหรูหร่า จะสนใจรูปลักษณ์ภายนอกของคนที่จะคบ เเละนิยมความสัมพันธ์ระยะสั้นมากกว่า ถ้าคุณกำลังมองหาความสัมพันธ์ระยะยาว ลองเปิดใจให้กับคนเเนว “รักษ์โลก” ดู

เธอคิดยังไง?

ผู้คนจะชอบคุณมากขึ้น เมื่อคุณทำให้เขาไม่เเน่ใจว่าคุณชอบเขาหรือไม่ จากการศึกษาพบว่า ผู้หญิงจะรู้สึกตื่นเต้นมากเมื่อพวกเธอรู้ว่ามีคนชอบเธอมากๆ เเต่พวกเธอกลับให้ความสนใจ กับคนที่ไม่เเน่ใจว่าชอบเธอหรือไม่มากกว่า  พวกเธอจะสงสัยว่า ผู้ชายเหล่านั้นคิดกับเธอยังไง เเม้ว่าพวกเธอจะบอกว่าชอบอะไรที่ชัดเจนๆก็เถอะ

มันจะทำให้เธอเกิดความรู้สึกบางอย่าง ที่เเน่ๆคือสงสัย ทำให้พวกเธอเกิดจินตนาการไปต่างๆนานา สิ่งที่สำคัญที่สุดมันจะเป็นตัวกระตุ้นให้พวกเธอสังเกตพฤติกรรมของพวกเขา แอบเข้าไปดูรูป อ่านคอมเมนต์ หรือโพสท์ของพวกเขามากขึ้น

มีความเหมือน

งานวิจัยในปี 2011 พบว่า ผู้หญิงมักจะกำหนดสเปคของตัวเองเอาไว้ตายตัวกว่ามากกว่าผู้ชาย พวกเธอชอบที่จะกำหนดตัวเลือกบางอย่างขึ้นมาเสมอเพื่อนำมาเปรียบเทียบ ทั้งนี้อาจจะมาจากการที่ผู้ชายมีเเนวโน้มที่อยากจะมีเเฟนเยอะๆมากกว่าผู้หญิง เลยไม่ค่อยมีรายละเอียดตายตัวมากนัก

อีกอย่างที่น่าสนใจก็คือ ผู้หญิงมักจะให้คะเเนนพิเศษกับผู้ชายที่หน้าเหมือนเเฟนในปัจจุบันหรือเเฟนเก่า

ภาษากาย

เมื่อหญิง-ชาย เห็นคู่เดตของตัวเอง ใช้มือในการเเสดงความรู้สึกในเวลาพูด ในลักษณะผ่อนคลาย ไม่กอดอก หรือกุมมือตัวเอง พวกเขารู้สึกว่าอยากที่จะไปออกเดตด้วยกันอีกครั้ง

จากผลการศึกษาพบว่า การใช้มือเเสดงท่าทางอย่างเหมาะสมจะช่วยเพิ่มเสน่ห์ขึ้นให้กับผู้เข้าทดสอบ โดยเฉพาะการโชว์ให้เห็นถึงการเคลื่อนไหวของไหล่ เเละลำตัว

อะไรที่เหมือนๆกัน

ทุกๆคนจะมี อีโก้อยู่ 3 ลักษณะ ( Berne’s Three Ego States ) หรือเรียกเเบบไทยๆว่า มีศีลเสมอกัน ถ้าใครมีคุณสมบัติที่เหมือนกันเเล้ว มีโอกาสสูงที่จะถูกดึงดูดเข้าหากัน ซึ่งได้เเก่

ครอบครัว : คุณถูกเลี้ยงดูมาเเบบไหน คุณให้คุณค่าหรือเชื่อในสิ่งเดียวกันรึเปล่า?

ความเป็นเด็ก : คุณรู้สึกสนุกไปกับเรื่องเดียวกันรึเปล่า ชอบเที่ยวเหมือนกันไหม?

ความเป็นผู้ใหญ่ : คุณได้เรียนรู้อะไรมาบ้าง ฉลาดพอที่จะเเก้ปัญหาร่วมกันได้ไหม ?

ยิ่งสบตายิ่งรู้สึก

มีผลการทดลองหนึ่งให้ผู้เข้าร่วม สบตากันนาน 2 นาที พยายามกะพริบตาน้อยที่สุด หลังจากนั้นตอบคำถามที่เกี่ยวกับความรู้สึก พบว่าคนที่กะพริบตาน้อยกว่าจะน่าดึงดูดยิ่งกว่าคนที่กะพริบตาบ่อยๆ

เพราะฉะนั้นอาจจะลองเล่นเกม “จ้องตา”กันดู เพื่อทำให้ต่างๆฝ่ายรู้ดียิ่งขึ้น

สนใจ,ใส่ใจ

การรักษาความสัมพันธ์ที่ดีหมายถึงการที่ต่างฝ่ายสนใจความรู้สึกซึ่งกันเเละกัน ยกตัวอย่างเช่น ผู้หญิงคนหนึ่งสนใจเรื่องการดูนกมากๆ เธอชี้ไปที่นกตัวนั้น เป็นสัญญาณให้คู่ของเธอ หันมาสนใจในเเบบที่เธอสนใจ คู่ของเธอมีทางเลือก2 ทางคือ 1 .หันมาสนใจ หรือ หรือ 2. เมินหน้าหนี

มีการรายงานในนิตยสาร The Atlantic พบว่าคู่รักที่ใช้ชีวิตร่วมกันอย่างราบรื่น ถึง 87 % ถ้าเลือกที่จะให้ความสนใจในสิ่งที่คู่ของตัวเองชื่นชอบ

ไม่ดูดีเกินไป

คุณอาจจะปลอบใจตัวเองเเบบมีหลักการ โดยการบอกกับตัวเองว่า…การที่คุณยังไม่มีแฟนอาจเป็นเพราะ “คุณดูดีเกินไป” หญิง-ชายจะรู้สึกสบายใจกว่า เมื่อคู่ของตัวเองมีหน้าตาที่ “พอๆกัน” ถ้าคุณดูดีเกินไปจะทำให้คู่ของคุณขาดความมั่นใจลงไป จนทำให้ “ทำตัวไม่ถูก”

จากการศึกษาในปี 1996 พบว่า การเป็นคนหน้าตาดีอาจจะทำให้คนอื่นๆปลาบปลื้มก็จริง เเต่ถ้ามองลงไปเรื่องของความสัมพันธ์เเบบคู่รัก จะพบว่า ความสบายใจจะเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด

 

 

follow

 

 

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: