คำต้องห้าม!!! ที่ถูกเซ็นเซอร์ในจีน?

นี่ไม่ใช่นิยายวิทยาศาสตร์ใดๆ เพราะมันเกิดขึ้นเเล้วในจีน  ที่การใช้คำบางคำเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย!?!

ปกติเเล้ว ข้อมูลกว่า 70 % ในอินเตอร์เน็ตของจีนจะถูกบล็อก ไม่ว่าจะเป็น หนังลามก ข่าวด้านลบต่อประเทศ หรือเว็บไซต์สำคัญอย่าง Google , Youtube , facebook  ก็ไม่สามารถเข้าถึงระบบได้ ผู้คนจึงหาทางออกโดยการใช้ VPN แทน

เรียกได้ว่าพื้นที่ใดๆก็ตามที่ผู้คนสามารถเเสดงความคิดเห็นได้อย่างเสรีนั้น เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายในจีน

มีคำบางคำที่ถูกเพ่งเล็งเป็นพิเศษ เเละมันได้ถูกเซ็นเซอร์ ในท้ายที่สุด ซึ่งมันสะท้อนให้เห็นวิธีการคิดในการจำกัดความคิด หรือเสรีภาพของชาวจีนได้เป็นอย่างดี เพราะถ้าคุณลองเสิร์ชคำเหล่านี้ในจีน มันจะมีผลลัพธ์ในการค้นหาเป็น 0 เสมอ

เมื่อคุณออกจากห้อง กล้อง cctv จะสามารถจดจำหน้าคุณได้  รู้ว่าคุณเป็นใคร เพิ่งเสิร์ชอะไรไป หรือเเม้เเต่คิดอะไรอยู่ ภายในไม่กี่วินาที ซึ่งนี่อาจเป็นภาพลางๆ ถึงสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในโลกอนาคต

และนี่คือคำที่จะถูกเซ็นเซอร์ในจีน…

เทคโนโลยีการจดจำใบหน้าคนมีความเเม่นยำสูงในจีน [ Washington Post ]

วินนี่ สี

ซึ่งมาจาก วินนี่เดอะพูห์ + สี จิ้นผิง มันเริ่มขึ้นจากการที่ชาวเน็ตทั่วโลกได้เปรียบเทียบความเหมือนของ ผู้นำจีนอย่างสี จิ้นผิง กับหมีพูห์ ว่ามีหน้าตาละม้ายคล้ายกัน  ต่างจากประเทศอื่นที่อาจจะมองว่าเป็นเรื่องสนุก เป็นเรื่องล้อเลียน ที่ไม่ได้จริงจังอะไร หรือมีความหมายไปในทางเเง่ลบใดๆ

ถ้าพูดถึงการ์ตูนเฉยๆจะไม่ถูกเเบน เเต่ถ้านำมาเปรียบเทียบเมื่อไรจะเป็นเรื่องผิดกฎหมายทันที รวมถึง คำว่า “ดิสนีย์” ด้วย เพราะหนังเรื่องวินนี่เดอะพูห์ เป็นของดิสนีย์

ความเชื่อส่วนบุคคล

ในช่วงปี 1960s – 1970s เหมา เจ๋อตง ได้วางกฎหมายเพื่อกำจัด ลัทธิ หรือความเชื่อทางศาสนา ของผู้คนทิ้งไป เเต่การกระทำในช่วงหลังๆของรัฐบาลทำให้ผู้คนมองว่า เป็นเหมือนลัทธิ “เผด็จการ”  ขึ้นไปทุกที  รัฐบาลไม่อยากให้คนในสังคมมีความเชื่อ มีความคิดที่เเตกต่าง อยู่นอกเหนือจากขอบเขตที่รัฐบาลต้องการ

จักรวรรดิของเรา

ผู้คนที่ไม่เห็นด้วยกับผู้นำ มองว่าอำนาจอย่างเบ็ดเสร็จของ สี จิ้นผิง ดูเหมือนจะไม่ต่างอะไรกับระบบกษัตริย์เลย  ทางรัฐบาลไม่อยากให้ประชาชนพูดถึงเรื่องนี้ พวกเขาจึงเซ็นเซอร์คำต่างๆที่เชื่อมโยงกับการเป็นกษัตริย์

เช่นคำว่า “ยิ่งยืนยาว” ที่มีความหมายในการยกย่องเชิงกษัตริย์ รวมถึงคำว่า สืบราชบัลลังก์ ,ผู้นำตลอดชีวิต,ความฝันของจักรพรรดิ ,ชื่อของจักรพรรดิราชวงศ์ต่างๆ หรือเเม้เเต่คำว่า “ยึดครองโลก” ที่สะท้อนให้เห็นถึงเเนวคิดของการยึดครองอาณาจักรอื่นๆ ของผู้นำในยุคก่อน ที่ดูเหมือนว่า เป็นสิ่งที่จีนกำลังทำอยู่ในปัจจุบัน โดยใช้ “การค้า” เป็นยุทธศาสตร์การรบที่สำคัญ

ฉันอยากจะกินเจตลอดชีวิต

เเท้จริงเเล้วข้อความนี้มาจากเรื่องเล่าโบราณของจีน ที่ผู้หญิงในเนื้อเรื่องให้คำมั่นสัญญากับตัวเองว่า เธอจะเลิกกินเนื้อสัตว์ตลอดชีวิต ถ้าผู้นำได้ลงมาจากอำนาจ ซึ่งผู้คนเริ่มจะพูดถึงเรื่องนี้มากขึ้นเรื่อยๆในเชิงล้อเลียน รัฐบาลจึงบล็อกคำนี้ซะ

อพยพ

คนจีนหลายๆคนมองหาลู่ทางในการอพยพย้ายถิ่นฐานไปอยู่ต่างประเทศ  มีธุรกิจลับๆที่จะช่วยให้ผู้คนสามารถย้ายไปอยู่ในต่างประเทศได้เติบโตมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้มีเงินหมุนเวียนในธุรกิจเเบบนี้เยอะมากๆ

คนรวยตื่นกลัวกับนโยบายปราบปรามคอร์รัปชั่นที่ดูน่ากลัว ดุเดือดเอาจริงของรัฐบาล จึงวางเเผนที่จะย้ายไปอยู่ประเทศอื่น อีกกลุ่มหนึ่งเป็นคนที่มีรายได้น้อยถึงระดับปานกลาง ที่มีกังวลต่อความไร้เสถียรภาพในชีวิตของตัวเอง จึงมองหาลู่ทางในการย้ายไปอยู่ในประเทศที่มีความเสรีมากกว่า

สี่ จิ้ง ผ…

มาจากคำว่าสี จิ้นผิง นั่นแหละ รัฐบาลไม่อยากให้คนรู้อะไรเกี่ยวกับท่านผู้นำเลย นอกจากเรื่องที่รัฐบาลต้องการจะให้รู้เท่านั้น  รวมถึงคำว่า “สี เจ๋อตง” ซึ่งเป็นคำที่รวมกันระหว่าง  “สี จิ้น ผิง” กับ “เหมา เจอตง”  การเปรียบเทียบ 2 ผู้นำนี้กลายเป็นเรื่องผิดกฎหมายในจีน ท่านผู้นำจะรู้สึกกังวลอย่างมากในการวิจารณ์ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดก็ตาม

“สี จิ้น ผิง” กับ  “เหมา เจอตง” ถูกนำไปเปรียบเทียบกันอยู่เสมอ เเต่ดูเหมือนว่าสี จิ้น ผิง จะไม่ค่อยชอบนัก   [ South China Morning Post ]

ไม่เห็นด้วย

คุณไม่สามารถ “ไม่เห็นด้วย” หรือ “เห็นต่าง” กับอะไรทั้งสิ้นในอินเตอร์เน็ต โดยเฉพาะอะไรที่เกี่ยวข้องกับรัฐบาล รวมถึงคำว่า “กฎหมายไร้ประสิทธิภาพ” หรือ “เปลี่ยนกฎหมาย” ก็ถูกบล็อกเช่นกัน เพราะมันเเสดงให้เห็นว่าคุณไม่เห็นด้วยกับรัฐบาล รัฐบาลไม่อยากให้ผู้คนตั้งคำถาม หรือสงสัยในตัวกฎหมาย เเละมองว่ามีกฎหมายใดที่จะต้องได้รับการเเก้ไข

ผู้คนไม่สามารถใช้คำว่า “ไม่เห็นด้วย” ในเว็บ Weibo ของจีน

ไร้ยางอาย

น่าจะเป็นความรู้สึกของผู้คน ที่อยากจะบอกไปถึงรัฐบาล เลยทำให้รัฐบาลตัดสินใจที่จะบล็อกคำนี้ซะ เพื่อเป็นการ “กันเอาไว้ก่อน” ทำนองว่า จะต้องชื่นชมรัฐบาลอย่างเดียว หรือเช่นเดียวกับคำว่า “ถอยหลังกลับ” ที่รัฐบาลก็คงจะกันเอาไว้ก่อนเช่นกัน ไม่อยากให้ผู้คนพูดในทำนองว่า ประเทศกำลังถดถอยลงไป

เเต่เรื่องนี้สามารถมองได้หลายเเง่มุม ไม่ว่าจะเป็น…

1. มุมมองด้านเศรษฐกิจ ที่นโยบายต่างๆเริ่มทำให้เศรษฐกิจของประเทศโดยรวมดูถดถอยลงไป

หรือ 2 มุมมองด้านเเนวคิดชาตินิยม  ที่มีรูปปั้น รูปภาพ ที่เชิดชูผู้นำอย่างบ้าคลั่ง เริ่มที่จะกลับเข้ามาให้เห็นอีกครั้ง เหมือนยุคก่อนๆ

เเต่ในอีกทางหนึ่งผู้คนก็อยากที่จะถอยหลังกลับไปสัก 5 – 10 ปีก่อน เพราะมองว่า สภาพชีวิตในตอนนั้นดูดีกว่าตอนนี้มากๆ

รูปปั้น ปฏิมากรรม ที่เป็นสัญลักษณ์ของเเนวคิดคอมมิวนิสต์ เริ่มกลับเข้ามาอีกครั้ง

ทาส

คำนี้สามารถมองได้หลายเเง่มุมเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นชนชั้นล่างของจีนที่ทำงานหนักมากๆเหมือนเเรงงานทาส หรือการถูกกดขี่จากผู้มีอำนาจ เช่น จากรัฐบาล จากคนที่มีความร่ำรวยในสังคมที่กระทำต่อคนจนในประเทศ

หรือกลุ่มชาติพันธ์ุส่วนน้อยของประเทศ เช่นชาวมุสลิม ชาวมองโกล ชนเผ่าพื้นเมือง  ที่มักจะถูกเหยียดเเละถูกทำร้ายมาโดยตลอด

คำอื่นๆที่น่าสนใจที่ถูกเซ็นเซอร์

Animal Farm , alice and wonderland , sex , 18+ , อิสลาม ,มุสลิม ,กัญชา ,เดินขบวน, ลาออก , เสาอากาศ TV , Bloomberg , ข้อขัดเเย้ง ,การปฏิวัติ หรือเข้าไปดูคำอื่นๆได้ที่ chinadigitaltimes.net

 

 

Sources : mic.comlaowhy86, www.businessinsider.com

follow

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: