ทำยังไงถึงจะมีเวลาพอ?

สิ่งหนึ่งที่ทำให้เราท้อเเท้ได้เป็นอย่างดีคือ การที่เราต้องทำอะไรหลายๆอย่างในเเต่ละวัน ที่มันดูเหมือนจะมากจนเกินไป เเละดูเหมือนว่าเรา “ไม่มีเวลาพอ” ที่จะทำอะไรเลย

เเน่นอนคนที่บอกว่าตนเอง “ไม่ค่อยมีเวลา” มักจะมาจากอารมณ์ล้วนๆ ทุกคนต่างมีเวลาเท่ากัน เหมือนภาชนะที่บรรจุได้ในปริมาณเท่าๆกัน ต่างกันที่ เเต่ละคนใส่ของเข้าไปในปริมาณที่ไม่เหมือนกัน ใส่น้อยใส่มาก ต่างกันไปตามคุณค่าของมัน เป็นคุณค่าที่เจ้าของภาชนะกำหนดค่าขึ้นมาเองตามอารมณ์ อาจจะคิดไปเองว่า “การไม่มีเวลา” คือสัญญาณที่ดีของการเป็นคนที่มี “ความรับผิดชอบ” เเต่มันอาจจะไม่ใช่เสมอไป ถ้าเรารู้จักที่จะเป็นคนควบคุมเวลา เเทนที่การปล่อยให้เวลามาควบคุมชีวิตเรา 

เราจึงอยากจะเสนอเเนวทางที่จะช่วยจัดการกับของในภาชนะนี้ ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย เผื่อว่าคุณจะมีเวลาในการใช้ชีวิตมากขึ้น…

ทำอะไรให้น้อยลง

เป็นวิธีการที่ง่ายเเสนง่ายเเละตรงไปตรงมา เเค่คุณเลือกทำอะไรให้น้อยลง เพื่อคุณจะได้มีเวลาเพิ่มขึ้น เช่น ถ้าคุณชอบทานอาหารเยอะๆ ลองลดปริมาณลงดู ถ้าคุณรู้สึกว่าใช้เวลานอนมากกว่าปกติ ลองลดเวลานอนลงให้เหมาะสมดูพยายามตื่นให้เร็วขึ้น เพื่อคุณจะได้มีเวลามากขึ้นในเเต่ละวัน

ใช้ความคิดเเทนที่การใช้เวลา

ถ้าคุณเป็นคนทำอาหาร คุณจะรู้ว่า การผัดที่ดีจะไม่ใช้เวลานานจนเกินไป ถ้านานไป เนื้ออาจไหม้ ผักอาจจะเหี่ยวดูไม่น่ากิน หรือถ้าลองเปรียบกับความรักดู เราอาจจะเห็นคู่รักที่คบหาดูใจกันนานหลายปีเเต่ก็เลิกกันไป บางคู่รู้จักกันไม่นานเเล้วก็เเต่งงานกัน อยู่ด้วยกันยาวนานหลายสิบปี ก็มีตัวอย่างให้เห็นกันมากมาย

เวลาสามารถพิสูจน์อะไรได้หลายๆอย่างเเต่ไม่ใช่ทุกอย่างพยายามอย่าปล่อยให้เวลาควบคุมชีวิตเรา ทั้งๆที่เราสามารถควบคุมมันได้

เลือกทำในสิ่งที่สำคัญจริงๆในเเต่ละวัน

ทุกคนมีภาระหน้าที่หลักในเเต่ละวัน ถ้าคุณลองเเยกกิจกรรมในชีวิตเป็นส่วนๆ ออกจากกันก็จะพบว่า เเท้จริงเเล้วคุณใช้เวลากับมันน้อยกว่ากิจกรรมเสริมซะอีก กิจกรรมพวกนี้อาจจะได้เเก่ การเล่นมือถือ การเล่นเกม การซุบซิบนินทา การต่อคิวซื้ออาหาร การรอรถติด

เเท้จริงเราเลือกตัดสิ่งเหล่านี้ออกจากชีวิตได้ โดยที่ไม่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตเลย อยู่ที่ว่าเราจะมองว่าสิ่งนั้นคือส่วนหนึ่งของชีวิตรึเปล่า?

ถ้าเรายอมให้รถติดเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต เราก็จะไม่สามารถเเก้ปัญหารถติดได้ ถ้าเรามองว่าคู่รักทุกคู่จะต้องทะเลาะกัน มองว่ามันเป็นเรื่องปกติ เราก็จะหาเรื่องมาให้ทะเลาะกันจนได้ ทั้งๆที่ยังมีอีกหลายคู่ที่ทะเลาะกันน้อยมากๆ เพียงเพราะว่าพวกเขาต่างมองว่าการทะเลาะกันไม่ใช่เรื่องปกติ

เพราะการทะเลาะกัน ไม่ใช่กิจกรรมสำคัญของคู่รัก ที่ขาดไม่ได้ การใช้เวลาก็เช่นกัน เราต้องเเยกให้ออกว่าอะไรคือช่วงเวลาสำคัญ อะไรคือช่วงเวลาที่ไม่จำเป็นต้องมีก็ได้

อย่าทำตัวยุ่งเพราะกลัวจะว่าง

บางคนชอบหาอะไรทำอยู่ตลอดเวลา เพราะกลัวว่าชีวิตจะน่าเบื่อ เเท้จริงเเล้วความน่าเบื่อในชีวิตไม่ใช่สิ่งเลวร้ายอะไรเลย บางคนสนุกที่จะใช้เวลากับมันด้วยซ้ำ มันทำให้เรามีโอกาสที่จะคิดทบทวนตัวเองมากขึ้นเพื่อที่จะทำอะไรต่อไป ถ้าคุณลองหากิจกรรมทำโดยเลิกคิดว่า มันเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยระบายความเบื่อหน่ายในชีวิตคุณ ทุกสิ่งที่คุณทำมันจะดูมีความหมายขึ้นมาทันที ลองหันมาทำอะไรที่คุณสนใจจริงๆ มากกว่าการหากิจกรรมมาทำเพียงเพื่อฆ่าเวลา

อยู่กับคนที่เห็นค่าของเวลา

คุณจะเห็นข้อเเตกต่างอย่างชัดเจน เวลาคุณได้พบเจอกับคนที่เห็นค่าของเวลา ในเเบบเดียวกับคุณ ถ้าคุณเห็นความสำคัญของการพบปะเพื่อนฝูง การพูดคุย การนั่งฟังเรื่องราวของกันเเละกัน คุณจะลืมการเช็กมือถือไปโดยอัตโนมัติ เเต่ถ้าคุณมองว่าการกินเหล้าเมามาย การสนุกไปกับงานปาร์ตี้เป็นเรื่องไร้สาระ คุณจะหาทางออกไปทำอย่างอื่นเเทน เช่น การสไลด์มือถือไปเรื่อยๆอย่างไร้จุดหมาย
.
ทุกอย่างมันขึ้นอยู่กับคุณทั้งนั้น มีเพียงคุณเท่านั้นที่จะรู้ว่าอะไรที่มีความหมายต่อชีวิตคุณ เเละถ้าคุณพบเจอกลุ่มคนหรือเเค่ใครสักคนที่เห็นค่าในสิ่่งเดียวกับคุณ พยายามเอาตัวเองไปอยู่ในนั้น มันจะทำให้เวลาที่คุณมีอยู่ ถูกใช้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด เเละจะทำให้เส้นเเบ่งของการ “ใช้เวลา” กับการ “เสียเวลา” มีความชัดเจนมากขึ้น

เผื่อเวลาไว้เสมอ

การวางแผนเรื่องเวลาเป็นสิ่งที่สำคัญ เเละการมองโลกในเเง่ลบจะมีประโยชน์มากๆในจุดนี้ พยายามคาดเดาเสมอว่า จะมีเรื่องที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นเสมอ เช่น ถ้าคุณต้องรีบขึ้นเครื่องที่สนามบิน คุณอาจจะเดาว่า จะมีรถชนกัน หรือมีการซ่อมถนนระหว่างทางไปสนามบินของคุณ ถ้าคุณมีโปรเจกต์ที่ต้องสะสาง คุณอาจจะคิดไปว่า อาจจะมีงานอื่นๆที่สำคัญยิ่งกว่า รอจังหวะเข้ามาหาคุณหลังจากโปรเจกต์นี้เสร็จ เเละถ้าคุณทำเสร็จก่อน คุณก็มีเวลาเพิ่มขึ้น เพื่อที่จะไปทำงานชิ้นต่อไปอย่างเต็มประสิทธิภาพ

ให้คาดเดาเสมอว่า สิ่งที่เรากำลังจะทำใช้เวลามากกว่าที่มันควรจะเป็น ความตื่นตระหนกนี้จะทำให้คุณจริงจังมากขึ้นกับสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่ เเละพบว่าคุณสามารถนำวิธีการคิดนี้ไปประยุกต์ใช้กับกิจกรรมอื่นๆในชีวิตได้เช่นกัน

ใช้เงินซื้อเวลา

เงินสามารถซื้อได้(เกือบ)ทุกอย่างในปัจจุบัน ทั้งนี้ไม่ได้หมายถึงจำนวนเงินที่ใช้ไป เเต่หมายถึง “คุณภาพ” ในการใช้เงินต่างหาก เช่น ถ้าคุณเร่งรีบจะไปทำงานในช่วงเวลาเร่งด่วนที่มีรถคับคั่งในตอนเช้า คุณสามารถนั่งวินมอเตอร์ไซค์เเทนที่การขึ้นรถเมย์ หรือขับรถ หรือ เเม้เเต่การต่อคิวซื้ออาหาร คุณต้องต่อเเถว รอคิวหลายนาที คุณสามารถเลือกกินร้านอาหารที่เเพงกว่าสักนิด ในเเบบที่คุณไม่จำเป็นต้องไปต่อคิว เพื่อเป็นการเเลกกับเวลาที่เพิ่มขึ้น หรือเลือกที่จะมาก่อนเวลาสักนิด โดยที่คุณอาจไม่จำเป็นต้องต่อคิวเลยก็ได้

ยิ่งคุณเป็นคน “เรื่องมาก” เท่าไร เวลาในเเต่ละวันก็จะน้อยลงเท่านั้น เเต่ถ้าคุณเลือกใช้เหตุผล คุณจะสามารถควบคุมเวลาได้เสมอ เเละเงินจะเป็นตัวเพิ่มประสิทธิภาพในสิ่งที่คุณเลือก

ถ้าคุณฝึกฝน เเละสามารถเเยกเเยะถึง “คุณภาพ” ในการใช้เงินคุณจะเข้าใจว่า “ของดี” อาจไม่จำเป็นต้องมีราคาเเพงเสมอไป นอกจากประหยัดเวลาเเล้วคุณยังสามารถประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีกด้วย

คิดก่อนจะถึงเวลา

เคยเป็นไหมเวลาที่คุณอยากจะบอกอะไรกับคนบางคน เเต่ก็ไม่ได้บอกออกไป สุดท้ายก็ดูเหมือนจะสายเกินไป หรือการที่คุณต้องการจะส่งสารบางอย่าง เเต่มันมีบางจุดที่ตกหล่นไป จนเดือดร้อนทำให้คุณต้อง “เสียเวลา” ชี้เเจงอีกที ทั้งหมดนี้ อาจจะเป็นเพราะคุณขาดการวางเเผนที่ดี

ถ้าคุณมีแผนว่าจะทำอะไร ให้ลองจินตนาการว่าคุณกำลังทำสิ่งนั้นอยู่ ฝึกซ้อมมันไว้ในความคิดของคุณ ถ้าคุณเป็นนักกีฬา คุณอาจจะคิดทบทวนเเผนที่โค้ชได้วางไว้ ถ้าคุณเตรียมสอบ คุณอาจจะลองเดาโจทย์ที่มันน่าจะออก พอถึงเวลานั้น ถ้าข้อสอบตรงตามกับที่คุณคาดเดาไว้ คุณจะใช้เวลากับมันอย่างรวดเร็ว เเละมีเวลาเหลือเฟือที่จะไปทำข้ออื่นๆที่อาจจะต้องใช้เวลามากกว่า หรือยากกว่า

การอยู่กับปัจจุบันเป็นสิ่งที่สำคัญ มันจะทำให้คุณทำอะไรอย่างมีสติ เเต่ชีวิตทุกคนล้วนมีภารกิจที่ต้องไปทำ บางอย่างมีความซับซ้อน เเละอาจะต้องใช้เวลาเพิ่มขึ้นถ้ามีความผิดพลาดเกิดขึ้น การคิดว่าจะทำอะไรก่อนที่จะถึงเวลาจะช่วยลดโอกาสในการทำอะไรผิดพลาดซ้ำเเล้วซ้ำเล่าในชีวิตได้

อย่ามัวกังวลถึงเวลาเมื่อมีโอกาสได้พัก

ช่วงเวลาพักผ่อนเป็นช่วงเวลาพิเศษสำหรับทุกคน “การพักผ่อน” มีนิยามต่างกันไปในเเต่ละคน บางคนมองว่าการพักเที่ยงระหว่างงานคือการพักผ่อน บางคนมองว่าการได้อยู่กับคนรักก็คือการพักผ่อนเเบบหนึ่ง เมื่อคุณรู้เเล้วว่าอะไรที่ทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย ไร้ความกังวล ให้ใช้เวลาอยู่กับสิ่งนั้นอย่างเต็มที่ เเทนที่จะมัวเเต่พะวงว่าจะเหลือเวลาอีกเท่าไร

 

 

follow

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: