15 สิ่งที่คุณอาจจะผิดหวังมากที่สุดในชีวิต

ท้ายที่สุดแล้ว…เราจะเสียดายกับโอกาสที่เราไม่ได้ใช้ เราได้รวบรวม 15 สิ่ง ที่เราอาจจะรู้สึกผิดหวังกับตัวเองมากที่สุดในชีวิต ลองมาดูสิว่าข้อไหนบ้างที่ตรงกับใจคุณ

ไม่ได้ท่องเที่ยว

เมื่อเราแก่ตัวลงเรื่อยๆ โอกาสที่จะไปเห็นโลก ท่องเที่ยวในที่ไกลๆ หรือการผจญภัยต่างๆ ของเราก็ยิ่งน้อยลงไปเท่านั้น ร่างกายของคุณจะกลายเป็นอุปสรรคที่คุณหลีกเลี่ยงไม่ได้ ต่อให้คุณมีเงินมากแค่ไหนก็ตาม เมื่อคุณยังมีโอกาส…จงทำมันซะ ความสนุก และเรี้ยวแรงต่างกันแน่ๆ

จมอยู่กับความสัมพันธ์ที่แย่ๆ

ชีวิตของเราสั้นกว่าที่คุณคิด จงใช้เวลาอย่างชาญฉลาดกับคนที่ทำให้คุณมีความสุข แล้วคุณจะไม่รู้สึกเสียดายในภายหลัง ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนหรือคนรักก็ตาม การที่คุณเสียเวลาอยู่กับคนทีมีแต่จะทำให้คุณอารมณ์เสีย จนบางทีคุณปล่อยให้ความโกรธอยู่เหนือเหตุผล ไม่มีเหตุผลที่คุณเอาชีวิตของคุณจมอยู่กับความโกรธ ความโมโห ความเบื่อหน่าย ครั้งแล้วครั้งเล่า

เรียนรู้ภาษาอื่นเพิ่มเติม

มีผลการวิจัยหลายชิ้นระบุว่า ภาษา มีผลต่อระบบความคิดของเราและมันจะทำให้คุณมองโลก ด้วยมุมมองที่ต่างไปจากที่เคยเป็น ไม่ใช่เเค่ความก้าวหน้าทางด้านอาชีพ ที่มีแนวโน้มว่า”ภาษา” จะเป็นส่วนสำคัญในอนาคต แต่มันส่งผลต่อวิธีคิด มุมมอง การแก้ปัญหา การตัดสินใจ ที่จะผลักดันให้คุณ ไปอยู่ในจุดที่ต่างจากที่เคยเป็น และเมื่อคุณรู้ตัวอีกที อายุของคุณก็ล่วงเลยไปเเล้ว และพบว่าสมองของคุณ ไม่โลดแล่นเหมือนตอนที่ยังหนุ่มๆสาว คุณจะเรียนรู้ได้ช้ากว่าเดิม และมันทำให้คุณท้อ จนต้องล้มเลิกมันไป

การเรียนภาษาเพื่อใช้สอบ กับเพื่อใช้ได้จริงต่างกัน ( ทั้งๆที่มันไม่ควรต่างกัน ) คนเรามีความสามารถ มีธรรมชาติในการเรียนรู้ต่างกัน อย่าปล่อยให้การสอบ ทำให้คุณท้อ หรือกำหนดเงื่อนไขชีวิตคุณ การพัฒนาความรู้เเละทักษะ ( ไม่ใช่เเค่เรื่องภาษา ) สามารถทำได้ตลอดชีวิต ไม่มีสอบกลางภาค-ปลายภาค แต่คุณต้องฝึกฝนมันอย่างสม่ำเสมอ

กลัวเกินไปที่จะลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่าง

ความกลัว คือการทำลายความหวังตัวเองไปในตัว พยายามท้าทายตัวคุณเอง ทำในสิ่งที่ต่างไปจากเดิม เพื่อให้โอกาสตัวเอง ได้ลองเห็นสิ่งใหม่ๆ เพราะบางครั้งสิ่งที่ดีที่สุดในชีวิตอาจจะมาจากสิ่งที่อยู่ด้านตรงข้ามของความหวาดกลัว เป็นด้านที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อนและรอคอยคุณอยู่

แคร์กับความคิดของคนอื่นจนเกินไป

ไม่ใช่ทุกคนที่จะเห็นด้วยกับสิ่งที่คุณคิด ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ทำให้โลกนี้น่าสนใจยิ่งขึ้น การยอมรับใน “ความหลากหลาย” และ “การเปิดใจ” เป็นแนวคิดของสังคมยุคใหม่ ที่ช่วยออกกำลัง “ทัศนคติ” และ “ทัศนอคติ” ได้เป็นอย่างดี

คุณไม่สามารถบังคับคนทั้งโลกให้ทำตามในสิ่งที่คุณคิดได้ บางครั้งเราควรจะแคร์กับคำวิพากษ์วิจารณ์หรือความเห็นต่างๆที่คุณได้รับให้น้อยลง แล้วใช้ชีวิตให้สนุกกับสิ่งที่คุณต้องการจริงๆ

เติมเต็มความฝันให้คนอื่น…แทนที่จะเป็นความฝันตนเอง

การสนับสนุนและช่วยเหลือคนอื่นเป็นสิ่งที่สวยงาม แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณจะปิดโอกาสตัวเอง ที่จะทำในสิ่งที่คุณอยากจะทำ เราจำเป็นต้องเห็นแก่ตัวบ้างในบางที ถ้าคุณมีความฝัน โอกาสนั้นจะอยู่กับคุณเสมอ รอให้คุณได้เริ่ม… แล้วคุณจะไม่มีวันรู้ได้เลย ว่ามันจะเป็นยังไงจนกว่าคุณจะได้ลองทำมันจริงๆ

ช้าเกินไป

ในบางครั้งมันอาจจะเป็นเรื่องยากที่จะปล่อยวางสิ่งๆหนึ่งหรือคนๆหนึ่งไปจากชีวิต แต่หลังจากนั้นถ้าคุณเก็บมันไว้นานจนเกินไป คุณจะพบว่า…มันยิ่งจะทำให้คุณลำบากมากขึ้นเท่านั้น จงเข้มแข็งและยอมรับและสิ่งที่มันควรจะเป็น

ไม่ยืนหยัดในจุดยืนของตัวเอง

คนบางคนอาจจะหยาบคายดูไร้เหตุผลและชวนให้ทะเลาะอยู่ตลอด แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณจำเป็นต้องไปสนใจคำพูดเหล่านั้น มั่นใจในสิ่งที่คุณทำ มันคือตัวตนของคุณ คือ คนที่ตัวคุณเองอยากจะเป็น อยากจะเคารพ เป็นคนที่คุณเข้าใจมากที่สุด อย่ามัวใส่ใจกับจุดยืนของคนอื่น

ทำงานหนักเกินไป

ก่อนที่จะตาย…ไม่มีใครอยากย้อนเวลาเพื่อที่จะให้เวลากับการทำงานมากกว่าการใช้เวลาอยู่กับครอบครัว เพื่อน และสิ่งที่ตัวเองสนใจ…ความขยันในการทำงานเป็นพฤติกรรมที่น่ายกย่อง แต่คุณต้องแน่ใจว่า…คุณได้แบ่งเวลาให้กับสิ่งอื่นที่สำคัญในชีวิตเพียงพอ

ไม่อยู่กับปัจจุบันเท่าที่ควร

ชีวิตของคนหนุ่มสาวเร่งรีบตลอดเวลา โลกเรามีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย รอที่เราไปสัมผัส เเละงดงาม ยิ่งกว่าการได้เห็นมันผ่านหน้าจอมือถือ เมื่อคุณมีโอกาสทำมัน ให้ทำมันซะ

ไม่ทำในสิ่งที่คุณได้เริ่มต้นให้มันสำเร็จ

หลายๆคนเคยได้ยินประโยคประมาณว่า “ฉันเคยทำสิ่งนี้เอาไว้สักพักหนึ่งแต่สุดท้ายแล้วฉันจะหยุดทำมัน มีข้ออ้างมากมายที่จะทำให้คุณหยุดสิ่งที่คุณ ได้เริ่มต้นทำเอาไว้แล้ว พยายามทำสิ่งที่มันควรจะทำ คุณอาจจะลองเปลี่ยนวิธีการดู แต่ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนเป้าหมาย อดทนกับมันอีกสักหน่อย

ยอมแพ้ง่ายเกินไป

ไม่ใช่ว่าทุกอย่างจะง่ายราบรื่นเหมือนโรยกลีบกุหลาบเอาไว้ แต่ความขยันและความมุ่งมั่นตั้งใจจะเป็นสิ่งพิสูจน์ตัวเรามากที่สุด เมื่อสิ่งที่เราตั้งใจว่าจะทำมาถึงจุดที่มันยาก…พยายามเดินไปข้างหน้า หรืออาจจะลอง ถอยหลังมาสักก้าว เพื่อรอที่จะไปต่อ…

เพราะ “ความยาก” หรือกระบวณการ “น่าเบื่อ” ทั้งหลายเป็นส่วนสำคัญ ของการประสบความสำเร็จทุกๆรูปแบบ เป็นสิ่งที่คุณอาจจะไม่เคยได้ยินจากนักสร้างแรงบันดาลใจคนไหนหรือคอร์สใดๆ เพราะบางทีกระบวณการเหล่านั้น อาจไม่มีอะไรที่น่าตื่นเต้นหรือให้พูดถึงเลย…. เป็นด้านที่คุณอาจไม่เคยรู้ แต่มันเป็นด้านที่คุณต้องเจอกับมันด้วยตนเอง

กังวลกับชีวิตมากเกินไป

“สิ่งที่เราคิด…ส่วนใหญ่ ไม่เคยแม้แต่จะเกิดขึ้น” การกังวลมากไปคือเรื่องเสียเวลาและเผาผลาญพลังงานของเรา พยายามใช้เวลากับสิ่งที่มันแน่นอนแน่ชัด เพื่อขจัดสิ่งที่ไร้สาระในหัวทิ้งไป ถ้าชีวิตคุณไม่มีอะไรดราม่า อย่าหาเรื่องดราม่าอื่นๆมาใส่ตัวเอง “จนเกินไป” เพียงแค่ทำให้คุณ “หายเบื่อ” ไปวันๆ

ไม่ใช้เวลากับคนที่คุณรักมากเท่าที่ควร

ไม่ว่าจะเป็นแฟน ครอบครัว ลูกของคุณ ทุกเวลามีความหมาย เมื่อคุณอายุมากขึ้นคุณจะเริ่มเข้าใจว่าคนเหล่านี้ รอคอยคุณ เพื่อจะให้คุณมาสนใจ ใช้เวลากับเขาให้เต็มที่ เพราะความทรงจำที่ดี จะถูกสร้างจากเรื่องเล็กๆน้อยๆเหล่านั้นได้

ความสามารถที่คุณไม่เคยได้แสดงมันออกมา

คนที่เสียดายโอกาสเหล่านี้มากที่สุดคือคนที่มีอายุเยอะแล้วบางคนมีความสามารถบางอย่างที่เก็บซ่อนเอาไว้ และสุดท้ายเขาก็เสียดายที่ไม่ได้โชว์มันออกมา เมื่อคุณรู้จักคนเหล่านี้ พยายามสนับสนุนและผลักดัน ให้พวกเขาโชว์มันออกมา

 

 

follow

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: