โครงการที่จะไม่ทำให้คนต้องตายอย่างเดียวดาย

 

“ความกลัว”ที่จะต้อง“ตายเพียงลำพัง” อาจจะน่ากลัวยิ่งกว่า”ความตาย”เสียอีก

ถ้าคุณได้มีโอกาสไปเยี่ยมคนผู้ป่วยที่อยู่ในวาระสุดท้ายในโรงพยาบาล คุณจะรู้สึกถึงความสำคัญในการได้อยู่กับคนไข้ในชั่วโมงสุดท้าย แต่สำหรับคนไข้บางคน ที่ไม่มีใครเลย ที่จะได้แชร์วาระสุดท้ายนี้ล่ะ?

ในปี พ.ศ. 2529 ซานดร้า คลาร์ก ( Sandra Clarke ) เคยทำงานเป็นพยาบาลประจำการที่ Sacred Heart Medical Center in Eugene, Oregon

เมื่อชายวัยสูงอายุที่อ่อนแอถามว่าเธอจะอยู่กับเขาไหม? นี่เป็นวาระสุดท้ายของเขา ในขณะที่คล๊าร์คมีหน้าที่รับผิดชอบดูเเลผู้ป่วยอีก 6 คน ดังนั้น เธอจึงบอกว่าเธอจะกลับมาในภายหลัง เมื่อคล๊าร์ค กลับมาชายคนนั้นก็ตายไป และเขาก็อยู่คนเดียวเมื่อมันเกิดขึ้น นั่นคือตอนที่คล๊าร์คสาบานว่า จะไม่มีใครตายอีก หากไม่มีใครอยู่เคียงข้าง 15 ปีต่อมาโครงการอาสาสมัคร No One Dies Alone (Noda) เกิดขึ้น

เป็นงานอาสาที่ไม่ได้รับเงิน ซึ่งอาสาสมัครจะลงชื่อสมัครเพื่ออยู่กับผู้ป่วยเพื่ออยู่กับผู้ป่วยที่กำลังจะตายเป็นเวลา 1 สัปดาห์

PeaceHealth องค์กรของ Sacred Heart สร้างคู่มือสำหรับสถาบันอื่นที่สนใจในโปรแกรมนี้ PeaceHealth ต้องใช้เวลาอยู่ข้างเตียงกับคนไข้อย่างน้อย 2 ชั่วโมงเพื่อเป็นการเฝ้าระวัง อาสาสมัครหรือ “Compassions Companions” ส่วนใหญ่ ประกอบด้วยพนักงานโรงพยาบาล เจ้าหน้าที่อาสาสมัครที่มีอยู่ทั้งหมดต้องผ่านมาตรฐานความปลอดภัยหลายๆอย่างรวมถึงประวัติย้อนหลัง เเละประสบการณ์การทำงาน 6 เดือนในโรงพยาบาล

 

Source : UCAL
ติดตามเพจ :  www.facebook.com/WeTheVaporTH

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: