ทำไมเราถึงปวดปัสสาวะเวลาที่เราตื่นเต้น?

ในสถานการณ์ทั่วไป เมื่อคุณไม่รู้สึกกระวนกระวายใจหรือไม่มีความกังวลใดๆ กระเพาะปัสสาวะจะผ่อนคลายตามไปด้วย มันจะถูกเติมด้วยน้ำปัสสาวะที่มาจากไตเรื่อยๆตามปกติ กล้ามเนื้อหูรูดด้านนอกของกระเพาะปัสสาวะจะปิดสนิทเพื่อให้แน่ใจว่าปัสสาวะไม่รั่วไหลออกมา

กระเพาะปัสสาวะปรกติเเล้วสามารถจุน้ำได้ถึง 2 ถ้วย (450 กรัม)  เมื่อกล้ามเนื้อของกระเพาะปัสสาวะตึง กระเพาะปัสสาวะจะส่งสัญญาณผ่านกระดูกสันหลังขึ้นไปที่สมองแล้วบอกว่า  “โอเคฉันเต็มเเล้วนะถึงเวลาที่ต้องปล่อยน้ำออกไปได้เเล้ว” เมื่อสัญญาณนี้ได้รับ และคนๆนั้นพร้อม สมองจะส่งสัญญาบอกกล้ามเนื้อหูรูดภายนอก ให้ปล่อยน้ำปัสสาวะออกมา

แพทย์ไม่แน่ใจ 100%  ว่าทำไมผู้คนมักจะรู้สึกปวดปัสสาวะเวลาที่มีความวิตกกังวล เนื่องจากมีปัจจัยหลายด้านที่ทำให้เราปัสสาวะ ไม่ว่าจะเป็นเพราะการทำงานของเส้นประสาทไขสันหลัง การทำงานของสมองและอารมณ์ แต่นักวิจัยคาดการณ์ว่าอาจจะเกิดจาก 2 ปัจจัยดังนี้

อย่างแรกเมื่อคุณมีความเครียดหรือตื่นเต้น ร่างกายของคุณจะหลั่งอะดรีนาลีนเพื่อไปกระตุ้นทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายขึ้น แล้วบอกกับสมองว่า  “ใจเย็นๆ อย่าเครียดนะ ผ่อนคลายๆ” การหลั่งอะดรีนาลีนนี้ทำให้เกิดการทำงานที่มากขึ้นของไตในการผลิตน้ำปัสสาวะออกมาทำให้มันเต็มเร็วขึ้นกว่าปกติ

ปัจจัยที่สองก็คือเวลาที่คุณตื่นเต้นหรือกังวล กล้ามเนื้อของคุณจะหดตัว และหนึ่งในกล้ามเนื้อเหล่านั้นก็คือกล้ามเนื้อในกระเพาะปัสสาวะเมื่อกล้ามเนื้อหดตัวมันส่งผลทำให้คุณต้องการที่จะขับปัสสาวะออกมา

ดังนั้นถ้าคุณมีความวิตกกังวลและรู้สึกต้องการที่จะปัสสาวะแต่คุณไม่สามารถทำได้ในขณะนั้นแนะนำให้คุณเบี่ยงเบนความสนใจไปที่สิ่งอื่นเพื่อลดความตึงเครียดหรือความกังวลให้น้อยลง ไม่ว่าจะเป็นการทำสมาธิ เปิดเพลงผ่อนคลายๆ คิดถึงธรรมชาติเเละความสงบเข้าไว้ เพื่อที่จะทำให้ความคิดและกล้ามเนื้อของคุณรู้สึกผ่อนคลายอย่างถึงที่สุด

 

 

Source: Livescience

ติดตามเพจ: www.facebook.com/WeTheVaporTH 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: