เทคนิคที่จะช่วยในการตัดสินใจว่า…คุณควรจะเลือกทางไหนดี?

ถ้าคุณรู้สึกเบื่อกับการโอน้อยออก เด็ดกลีบดอกไม้ หรือเสี่ยงเซียมซี เราขอเเนะนำ The Opportunity Checklist หรือเทคนิคช่วยในการตัดสินใจว่าคุณควรจะเลือกทางไหนดี

มันเป็นวิธีหนึ่งที่ทำให้คุณตัดสินใจได้อย่างรวดเร็วขึ้นไม่ว่าจะเป็นในเรื่องธุรกิจ อาชีพการงาน การตัดสินใจจะคบใครสักคน  เป็นวิธีที่ได้รับการเเนะนำจาก Harvard Business Review ซึ่งเป็นวิธีที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวที่จะลองทำกันดู

เมื่อคุณพบโอกาสใหม่ๆหรือกำลังมองหาโอกาสใหม่ๆในชีวิต ให้คุณตัดสินใจด้วยการให้คะแนนในปัจจัยที่สำคัญเหล่านั้น โดยให้คะแนนตั้งแต่ 1 ถึง 5 ถ้าคะแนนสุดท้ายของคุณเท่ากับ 15 หรือสูงกว่า คุณควรกระโดดเข้าไปสู่โอกาสนั้นได้เลย ถ้ามันต่ำกว่านั้นคุณควรมองหาโอกาสใหม่ทันที

ความสามารถ 

เราจะมีโอกาสได้โชว์ความสามารถของเราจากงานนี้หรือเปล่า? พองานเสร็จเเล้วเราอยากจะอวดงานนี้ให้คนอื่นๆได้รับรู้ว่าเราเป็นส่วนหนึ่งของงานนี้ไหม?  ถ้าคุณเป็นคนที่มีความคิดดีๆมากมายคุณได้มีโอกาสใช้มันอย่างเต็มที่ไหม?

ถ้าหากมองในเรื่องของความรัก ถ้าคุณเป็นคนตลกเเละชอบที่จะหัวเราะเสียงดังๆ ชอบไปเที่ยวนอกบ้านมากกว่าอยู่เเต่ในบ้านอ่านหนังสือ ชอบไปทะเลมากกว่าไปภูเขา ให้ลองประเมินดูสิว่าคุณมีโอกาสได้ทำในสิ่งที่คุณชอบหรือสิ่งที่คุณถนัดมากเเค่ไหน

สิ่งตอบเเทน

มันเป็นอะไรก็ตามที่คุณจะได้กลับมาหลังจากที่ทำงานเสร็จซึ่งอาจจะหมายถึงเงินที่มากมาย หรือความรู้สึกดีๆที่ได้กลับมา เพราะบางทีงานบางงานที่ไม่มีค่าตอบแทนเลยกลับทำให้รู้สึกว่า เราได้เรียนรู้อะไรที่ “สำคัญจริงๆ” (rewarding) มากกว่างานที่สร้างรายได้เสียอีก เพราะฉะนั้นมันก็แล้วแต่มุมมองว่าคุณชอบแบบไหน รางวัลตอบเเทนเเบบไหนที่จะทำให้คุณรู้สึกว่าสบายใจเมื่อตอนที่งานเสร็จ

ส่วนในมุมของความรัก ถ้าคุณมีแฟนคุณจะต้องดูว่าแฟนของคุณจะทำให้ชีวิตของคุณดีขึ้นกว่าตอนที่คุณไม่มีเเฟนรึเปล่า? คุณรู้สึกว่าตัวเองจนลงรึเปล่า หรือชีวิตลำบากมากขึ้นไหม ? คะเเนนมันควรจะเพิ่มตามความสุขที่ได้รับ

การเพิ่มประสิทธิภาพ

งานนี้จะช่วยทำให้คุณเติบโตเเละเพิ่มประสิทธิภาพในตัวคุณได้มากน้อยเเค่ไหน? ถ้าคุณเป็นครู คุณต้องถามตัวเองว่าคุณจัดการกับเด็กที่มีวิธีการเรียนรู้ที่หลากหลายได้ดีขึ้นไหม? หรือคุณอาจจะตั้งเป้าหมายว่าคุณจะต้องทำให้เด็กๆที่คุณสอนสามารถทำคะเเนนได้ดีขึ้น ถ้าคุณรู้สึกว่าเด็กๆไม่ดีขึ้นเลย ให้ลองพิจารณาตัวเองดู คุณต้องสัมผัสได้ว่าคุณเก่งขึ้นด้วยไม่ใช่เเค่เพียงตัวเลขของอายุที่เพิ่มหรือรายได้ที่สูงขึ้นเท่านั้น

ในด้านของความสัมพันธ์ถ้าหากคุณมีแฟนเเล้วพบว่าตัวเองรู้สึกมีเรี้ยวเเรงในการทำงานมากขึ้นคุณก็ควรจะให้คะเเนนสูงๆเอาไว้ในข้อนี้

การให้คุณค่า

การให้คุณค่าในทางธุรกิจหมายถึง “การเพิ่มมูลค่าให้กับผู้บริโภคหรือฐานลูกค้า” โอกาสนี้จะทำให้คุณสามารถช่วยผู้อื่นได้จริงๆรึเปล่า? ตัวอย่างเช่น การช่วยเหลือกลุ่มผู้สูงอายุในช่วงเกษียณอายุของพวกเขา งานที่คุณทำทำให้คุณภาพชีวิตของพวกเขาดีขึ้นไหม? ถ้าคุณทำงานเกี่ยวกับการบริการ งานที่คุณทำสามารถทำให้ลูกค้าผ่อนคลายได้มากน้อยเเค่ไหน?

ในด้านความรักให้ลองพิจารณาตัวเองดูว่าคุณชอบตัวเองมากเเค่ไหนเวลาที่อยู่กับเเฟน คุณรู้สึกว่าเขาหรือเธอเห็นคุณค่าในตัวคุณบ้างรึเปล่า?

ผลกระทบ

งานบางงานมีผลตอบเเทนที่ดีเเต่มันไม่ส่งผลดีต่อคุณในระยะยาวเอาซะเลย เช่นทำงานหนักที่มากเกินไปทำให้ทั้งสุขภาพกายเเละสุขภาพจิตของคุณเสื่อมโทรม หรืองานนี้อาจจะทำให้คนรอบข้างมองคุณในเเง่ร้ายเพิ่มขึ้น

ส่วนในด้านความสัมพันธ์คุณต้องเเน่ใจว่าความสัมพันธ์จะไม่กระทบหน้าที่การงานใดๆ หรือทำให้คนอื่นต้องเดือดร้อน โดยเฉพาะครอบครัวหรือคนอื่นๆที่คุณเเคร์ตอนที่คุณเลิกกัน

 

follow

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: