มารยาททั้ง 5 อย่างนี้…จะช่วยให้คุณก้าวหน้าไม่ว่าสังคมแบบไหน 

คุณเคยสงสัยไหมว่า…จะทำอย่างไรให้คนรู้สึกยอมรับเราได้มากขึ้น?

“มารยาท” ไม่ได้ถูกคิดค้นมาเพื่อสร้างความสับสนหรือระคายเคืองให้แก่ผู้ที่อยากรักษามารยาทนั้นเอาไว้ ตรงกันข้ามมารยาทที่ถูกต้องคือการทำให้ตัวเองรู้สึกสบายใจในทุกๆสถานการณ์ รวมถึงช่วยสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายให้เกิดขึ้นกับคนรอบๆตัวด้วย

เราเห็นการเปลี่ยนแปลงมากมายในด้านเทคโนโลยีและความเสมอภาคทางสังคมในช่วงสองสามทศวรรษที่ผ่านมา ทำให้มารยาทในสมัยก่อนบางอย่างดูล้าสมัยไป โชคดีที่มีหลักปฏิบัติบางประการที่คุณสามารถทำตามได้ไม่ว่าจะกี่ยุคสมัยหรือไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรมไหนก็ตาม

1.สบตาผู้สนทนา เเละทักทายก่อนที่จะเริ่มสนทนา

คุณเคยทักทายเเม่ค้า คนขับเเท็กซี่ คนทำกาแฟ รึเปล่า? จำไว้เสมอว่ามนุษย์คือสัตว์สังคม อะไรบางอย่างที่เล็กๆน้อยๆอย่างเช่นการทักทายหรือการสบตา พอจะช่วยเพิ่มพลังในการทำงานให้กับคนเหล่านั้นได้

ผู้เชี่ยวชาญในด้านมารยาท  Jihan Murray-Smith บอกว่า พนักงานแคชเชียร์จะรู้สึกมีความสุขถ้าเขาได้เห็น Eye Contact หรือรอยยิ้มของลูกค้า เเละถ้าถามในเชิงทักทาย อย่างเช่น เที่ยงเเล้วทานข้าวหรือยังครับ จะทำให้การทำงานวันนั้นของเขามีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

2.ยืนทักทายเมื่อมีอีกคนเข้ามาร่วมกลุ่ม

เมื่อคุณยืน จะเป็นการแสดงความเคารพต่อผู้มาใหม่ทันที กฎนี้จะเกี่ยวข้องกับสถานการณ์ทางสังคม ไม่ว่าคุณจะดื่มที่บาร์กับเพื่อน รับประทานอาหารในการประชุมทางธุรกิจ ต้อนรับญาติๆที่บ้านเพื่อมารับประทานอาหารในวันหยุด

รวมถึงผู้หญิงด้วย ในความคิดเดิมๆ การให้เกียรติผู้หญิงเป็นเรื่องสำคัญ ด้วยบทบาทที่เปลี่ยนแปลงไปของผู้หญิงในสังคม ที่มีความเท่าเทียมกันทางเพศมากขึ้น  นั่นหมายความว่า ไม่ว่าคุณจะเป็นเพศใดหรืออายุเท่าไร คุณควรยืนขึ้นเมื่อคนอื่นเข้ามาร่วมกลุ่ม

3.ถ้าคุณเป็นเเขกที่มาเยือน…อย่าลืมของฝาก

เพื่อสร้างความประทับใจ (และเพิ่มโอกาสที่คุณจะได้ถูกรับเชิญอีกครั้ง) อย่าเเสดงตนอยู่หน้าบ้านของผู้อื่นด้วยมือเปล่า Murray-Smith บอกว่า แม้ในขณะที่เพื่อนของฉันพูดว่า “ไม่ต้องเอาอะไรมาฝากนะ..มาเเค่ตัวก็พอ” ฉันก็ยังนำอะไรสักอย่างติดมาอยู่ดี เช่น ดอกไม้เพื่อเป็นการขอบคุณสำหรับการเป็นเจ้าภาพ หรือของฝากให้กับเด็กๆ  ถ้าเพื่อนของฉันชอบเบียร์ฉันจะนำมาด้วย  ถ้าฉันรู้ว่าเขาไม่ดื่มฉันจะหยิบน้ำอัดลมหรือ ช็อคโกแลตไป จะเป็นอะไรก็ได้เพียงแค่นำมาเท่านั้น

4.เก็บมือถือตัวเอง เมื่อคุณกำลังเข้าสังคมกับคนอื่น

ถ้าคุณเลือกที่จะใช้โทรศัพท์มือถือของคุณ เราอาจจะคาดเดาได้ว่า “การใช้โทรศัพท์นั้นมีความสำคัญมากกว่าคู่สนทนา” ให้เเน่ใจว่าปัญหาการใช้โทรศัพท์จะไม่รบกวนช่วงเวลาการรับประทานอาหารมื้อเย็นในครอบครัวคุณ ก่อนที่ลูกหลานหรือตัวคุณเอง จะนำเอาพฤติกรรมเหล่านั้นติดตัวไปใช้ในสังคมภายนอก

หากคุณต้องการตรวจสอบโทรศัพท์เพราะคาดว่าจะมีเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้น ให้อธิบายสถานการณ์ของคุณกับทุกคนให้เข้าใจ ละเว้นข้อความที่ไม่เร่งด่วนและถ้าหากต้องการรับสายจริงๆให้ขออนุญาติ ขอตัวไปรับสายเเละก็เดินออกไป

5.มันไม่ใช่หน้าที่ของคุณ ที่จะต้องไปจับผิดมารยาทของคนอื่น

แล้วจะเกิดอะไรขึ้นหากมีคนมาหยาบคายใส่คุณ?

พึงระลึกเสมอว่า “เราทุกคนต่างเจอสิ่งที่แตกต่างกันไปในชีวิต” เเละคงไม่ใช่เรื่องปรกติที่ผู้คนอยากจะหยาบคายใส่กันขึ้นมาเฉยๆโดยไม่มีที่มาที่ไป

ให้รอบคอบและทำความเข้าใจว่าเราทุกคนเป็นมนุษย์ที่ต่างเจออะไรมาไม่เหมือนกันจากที่บ้าน… ความเมตตาต่อกันเป็นสิ่งที่สำคัญมากหากมีคนมาหยาบคายใส่คุณ เราอาจจะไม่พูดอะไรหยาบคายโต้ตอบออกไป เราอาจจะยิ้มและพูดออกไปในทำนองว่า…”ขอให้เขาเจอกับสิ่งดีๆในวันนี้(บ้าง)”

 

 

Source : curiosity.com

follow

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: