ผู้ชายสามารถมีอาการเหมือนคนเป็นประจำเดือนได้ไหม?

ได้เวลาแล้วที่ผู้ชายจะอ้างอย่างมีหลักการให้กับผู้หญิงได้เข้าใจ เวลาที่คุณมีอารมณ์หงุดหงิด ฉุนเฉียว เกรี้ยวกราดอย่างไร้เหตุผล หรือสำหรับผู้หญิง คุณจะมีโอกาสบอกให้ผู้ชายได้รับรู้ว่า สิ่งที่คุณเผชิญหน้าอยู่ทุกเดือนมันยากเย็นเเสนเข็ญเพียงใด ผ่านสิ่งที่เรากำลังจะบอกต่อไปนี้…

รู้สึกปวดร้าว

ในการสำรวจชิ้นหนึ่ง ที่สำรวจชาวอังกฤษจำนวน 2,412 คน พบว่า 26% ของผู้ชายเชื่อว่าตัวเองเคยมีอารมณ์เหมือนผู้หญิงที่เป็นประจำเดือน

43% ของผู้หญิงเคยมีประสบการณ์ในการช่วยผู้ชายให้ผ่านอารมณ์เหล่านั้นไปได้ พวกเขาจะมีช่วงของอาการปวดท้อง รู้สึกอ่อนไหวง่าย หงุดหงิดง่าย จิตตก รู้สึกเหนื่อยๆขึ้นมาเฉยๆ รู้สึกอยากอาหารขึ้นมามากกว่าปกติ มันจะเกิดขึ้นเป็นช่วงๆอย่างไม่ทราบสาเหตุ

ศาสตราจารย์ Peter Schlegel, จาก Urology at New York-Presbyterian และ Weill Cornell Medicine ให้เหตุผลว่าผู้หญิงจะมีช่วงเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่ชัดเจนซึ่งจะเกิดในช่วง “ประจำเดือน” ต่างจากผู้ชายที่จะเกิดขึ้นเป็นช่วงๆ เช่น ผู้ชายตอนหนุ่มๆ จะเกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนราวๆ 4 ช่วงต่อวัน

ยังมีปัจจัยอีกหลายด้านที่ทำให้ฮอร์โมนในเพศชายเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน เเต่จะมีช่วงหนึ่งที่เกิดขึ้นเเน่ๆ “ประจำวัน” นั่นคือทุกๆเช้าที่ testosterone จะพลุ่งพล่านกว่าช่วงเวลาอื่นๆ ซึ่งผู้ชายจะรู้ดีว่ามันเกิดอะไรขึ้น พวกเขาไม่สามารถควบคุมการเเข็งตัวของอวัยวะบางอย่างได้  หลังจากนั้นเเต่ละคนจะมีระดับ testosterone ขึ้นๆลงๆในช่วงเวลาที่ต่างกัน เเต่ส่วนใหญ่ระดับของ testosterone จะลดลงในช่วงบ่ายๆถึงค่ำ

ซึ่งสภาวะ “การควบคุมไม่ได้” ( ทั้งตอนที่ testosterone อยู่ในระดับสูงมากหรือตอนที่อยู่ต่ำมาก) จะมีอารมณ์ซึมเศร้า หงุดหงิด เหนื่อย ทำตัวไม่ถูก ไม่ต่างจากอาการก่อนเป็นประจำเดือน premenstrual syndrome (PMS) เท่าไหร่นัก ผู้ชายจะได้เปรียบผู้หญิงตรงที่พวกเขาสามารถควบคุมความคิดให้สงบได้ เเต่สำหรับผู้หญิงความคิดที่สงบไม่สามารถหยุดยั้งอาการระคายเคือง หงุดหงิด หรือความเจ็บปวดได้

นอกจากนี้ปัจจัยด้านกายภาพยังมีส่วนที่สำคัญที่ทำให้ฮอร์โมนในเพศชายเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน เช่น

– เกิดขึ้นตามอายุ  testosteroneของผู้ชายจะค่อยๆลดลงในช่วงอายุต้นๆ 30

– มีปัญหาความเครียด

– น้ำหนักที่เปลี่ยนไปจากการไดเอท

– ป่วย เป็นโรคเกี่ยวกับการกิน เช่น การไม่อยากอาหาร

– การนอนหลับไม่เพียงพอ

เพราะฉะนั้นถ้าผู้ชายอยากเข้าใจอารมณ์ของผู้หญิงที่เป็นประจำเดือนให้ลองนึกถึงตอนที่ตัวเองมีความเครียด ป่วย นอนหลับไม่เพียงพอดู สังเกตอารมณ์ที่จะเกิดขึ้นหลังจากนั้นดีๆเพราะปัจจัยเหล่านั้นจะทำให้เกิดอาการเหนื่อยล้า สับสน ซึมเศร้า โกรธ ไม่มั่นใจในตนเอง กดดันง่าย ตื่นตัวง่าย หมดอารมณ์ทางเพศ ผสมปนเปกันไป

เปลี่ยนพฤติกรรมช่วยได้

สำหรับผู้ชายในวัย 30 ฮอร์โมนในร่างกายจะเริ่มส่งสัญญาณ บอกว่าอาการตื่นตัวของคุณจะไม่เหมือนที่เคยเป็นเหมือนช่วงหนุ่มๆ เพราะอยู่ๆความฮึกเหิมที่เคยซู่ซ่ามันก็จะมาๆหายๆไปเฉยๆซะงั้น

เเต่อย่าเพิ่งตกใจเเละหมดสิ้นความหวังสำหรับคนที่มีอาการเหล่านี้ การออกกำลังกายจะช่วยทำให้สถานการณ์กลับมาเป็นปกติได้ รวมถึงการกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เลิกสูบบุหรี่ เลิกดื่มแอลกอฮอล์ เเละคุณสามารถขอคำปรึกษาจากเเพทย์ได้ถ้ารู้สึกว่าระดับ testosterone ของร่างกายลดลงจนคุณสัมผัสได้

 

 

Sources :

www.healthline.com 

www.thedailybeast.com

ติดตามเพจ : www.facebook.com/WeTheVaporTH

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: