ผู้ใหญ่ควรบอกเด็กๆไหมว่า…ซานตาคลอสไม่มีจริง?

จากผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่า การที่พ่อเเม่เลือกที่จะหลอกเด็กๆไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดก็ตาม เด็กๆเหล่านั้นมีเเนวโน้มที่จะหลอกตัวเองเมื่อพวกเขาโตขึ้น

ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ ให้บอกความจริงจะดีกว่า อย่าพยายามหลอกล่อเขาด้วยเรื่องโกหก การปล่อยให้พวกเขาได้จินตนาการเป็นเรื่องที่ดี เเต่การโกหกต่อเด็กจะทำให้เกิดผลลัพธ์ในเเง่ลบเสมอ พวกเขาจะเชื่อคุณน้อยลงยามที่พวกเขาได้รู้ความจริง

ผู้ใหญ่อาจจะปล่อยให้เด็กๆได้คิดว่าว่าซานต้า นางเงือก เอลซ่า ไอออนเเมน สไปเดอร์เเมน สโนวไวท์ มีอยู่จริงต่อไปสักระยะหนึ่งเพื่อเติมเต็มจินตนาการของพวกเขา เเต่เมื่อใดที่พวกเขาเริ่มตั้งคำถามขึ้นมา พยายามตอบเขาในเชิงวิเคราะห์ดู

มันเป็นไปได้ไหมที่กวางจะเหาะได้? ซานต้าจะรู้นิสัยเด็กๆทุกคนได้อย่างไร? มันเป็นไปได้ไหมที่คนคนนึงจะเสกน้ำเเข็งขึ้นมาได้จริงๆ? หรือถ้ามันจะเกิดขึ้น…เอลซ่าอาจจะไม่ใช่เเค่คนธรรมดาทั่วๆไป?  เป็นไปได้ไหมที่นางเงือกจะหายใจใต้น้ำได้? จากนั้นให้เด็กๆตัดสินใจด้วยตนเอง วิเคราะห์ด้วยตนเอง ว่ามันเป็นไปได้มากน้อยเเค่ไหน เเละน้อมรับว่ามันเป็นสิ่งที่ “โอเค” ที่ยังหาคำตอบไม่ได้ในตอนนี้

พวกเขาจะไม่เกลียดวันคริสมาสต์ หรือเลิกดูการ์ตูนอย่างเเน่นอน เด็กๆจะรู้ตัวเองว่าตอนไหนที่พวกเขาพร้อมที่จะเผชิญหน้ากับความจริง การเข้าไปขัดจังหวะจินตนาการก็อาจไม่ใช่เรื่องที่ดีเช่นกัน ไม่มีเวลาที่เเน่ชัดว่าผู้ใหญ่ควรจะบอกตอนไหนเเต่จะดีกว่าถ้าปล่อยให้เด็กๆได้ถามคำถามเหล่านั้นขึ้นมาเอง

การที่เด็กตั้งคำถามเเบบนี้ยังเเสดงให้เห็นว่าพวกเขามีจินตนาการที่ดีที่จะทำให้เกิดผลลัพธ์ในเชิงบวกได้ในอนาคต จากงานวิจัยชี้ให้เห็นว่าเด็กที่มีจินตนาการที่ดีจะสามารถเเยกเเยะ เรื่องจริงกับเรื่องหลอกลวงได้ดีกว่าเด็กทั่วๆไป

เเต่สิ่งที่อาจจะสำคัญไปมากกว่านั้นคือ…อย่าปล่อยให้ข้อเท็จจริงที่พวกเขารู้ไปทำร้ายจินตนาการของเด็กคนอื่นๆ เด็กบางคนเมื่อได้รู้ความจริงบางอย่างพวกเขาอยากจะเอาเรื่องราวนั้นไปบอกกับคนอื่นๆอย่างดื้อดึงเเละดูเป็นอันตราย ต่างจากผู้ใหญ่ที่จะรู้จังหวะมากกว่า

เนื่องจาก “ชุดความเชื่อ” มักจะอ้างอิงกลุ่มเสมอ ถ้ามีเด็ก 99 คนเชื่อว่าซานตาคลอสมีจริง เเล้วมีเด็กอยู่ 1 คน เชื่อว่าไม่มี มีโอกาสสูงที่เด็กคนนั้นจะไม่ปลอดภัย เด็กๆส่วนใหญ่อาจจะมองว่าเขาเป็นตัวอันตรายของกลุ่มเเละทำให้เด็กคนนั้นกลายเป็นคนที่ไม่เข้าพวก กลายเป็นตัวประหลาด แปลกเเยกออกมาจากสังคม ซึ่งอาจจะส่งผลร้ายทางด้านจิตใจของเด็กได้

 

 

 

Sources :

www.webmd.com

www.today.com

www.fatherly.com

ติดตามเพจ:  www.facebook.com/WeTheVaporTH  

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: