เขาคิดค้นรถไฟเหาะเพื่อจะทำให้คนเป็นคนดี?

รถไฟเหาะเป็นหนึ่งในเครื่องเล่นที่มอบความบันเทิงให้กับผู้คนที่เข้ามาเล่นในสวนสนุกมาอย่างยาวนาน บางที่มีผู้คนต่อเเถวยาวเหยียดเพื่อที่จะขึ้นไปบนนั้น

มีหลายๆเหตุผลที่ผู้คนชอบรถไฟเหาะ อาจจะเป็นเพราะความเร็วของมัน เป็นเพราะความตื่นเต้นที่เข้ามาท้าทายกลัว หรือเป็นเพราะช่วงเวลาที่ลอยหมุนไปในอากาศทำให้เรา “ลืมเรื่องราวบางอย่าง” ไปชั่วขณะได้

เเต่ไม่ว่าจะเหตุผลอะไรก็ตาม มันก็คงไม่ใกล้เคียงกับจุดประสงค์เเรกเริ่มที่ผู้คินค้นรถไฟเหาะต้องการจะให้เป็น ซึ่งจุดประสงค์ของมันก็คือ…การทำให้ผู้ที่ได้เล่นรถไฟเหาะนั้นกลายเป็นคนดี!!!

สไลด์เดอร์ที่เป็นเเนวคิดในการสร้างรถไฟเหาะในเวลาต่อมาที่เมือง Saint Petersburg  [ Image Source : PUBLIC DOMAIN ]

เเนวคิดของรถไฟเหาะถูกค้นพบครั้งเเรกที่รัสเซียในช่วงศตวรรษที่ 17  ที่เทือกเขาในเมือง Saint Petersburg มันเป็นลานสไลด์ขนาดใหญ่จากที่สูง ที่คนชั้นสูงนิยมเล่นกัน ขุนนางบางคนชื่นชอบมันมากๆเลยได้ทำการก่อสร้างตัวสไลด์นี้ในพื้นที่ของตัวเอง

รถไฟเหาะถูกพัฒนาอย่างจริงจังที่ปารีส ในช่วง 1800

ในปี 1812 รถไฟเหาะถูกสร้างขึ้นที่ปารีส มันเป็นที่เเรกที่มีทั้งตัวรถเเละล้อที่ยึดเกาะกับตัวรางเพื่อรองรับความเร็วที่มากขึ้น เเต่รถไฟเหาะที่พอจะมีรูปร่างหน้าตาคล้ายกับที่มีอยู่ปัจจุบันหน่อยถูกคิดค้นที่ Pennsylvania จากชายคนหนึ่ง ที่กำลังหาหนทางบางอย่างเพื่อจะทำให้สังคมดีขึ้น?!?

หลังจากสิ้นสุดสงครามทุกคนในยุคนั้นเสพติดความบันเทิงอย่างบ้าคลั่ง เหมือนว่าพวกเขาอัดอั้นมานาน ลามาคัส ( LaMarcus Adna Thompson) อยากจะสร้างอะไรบางอย่างเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากร้านเหล้า การพนัน การเต้นสนุกไปวันๆ หรือการเข้าไปใช้บริการในเเหล่งค้าบริการทางเพศที่กลายที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ

ลามาคัสเติบโตที่เมือง Ohio จากนั้นย้ายมาที่ Elkhart, Indiana ที่นั่นเขาได้คิดค้นเครื่องจักรในการผลิตถุงน่องสำหรับผู้หญิงขึ้น ทำให้เขากลายเป็นมหาเศรษฐีจากสิ่งที่เขาคิดค้นนี้ ซึ่งมันสร้างรายได้ให้กับเขาเพียงพอที่จะเขาจะไม่ต้องทำอะไรอีกเลยตลอดชีวิต

เขาเป็นคนที่เคร่งศาสนามากๆ เเละก็คงไม่สบายใจนักกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับผู้คนในตอนนั้น อำนาจเงินที่หลั่งไหลเข้ามาในชุมชนทำให้ศีลธรรมของผู้คนเสื่อมถอย ผู้คนไม่รู้จะเอาเวลาไปทำอะไรในยามว่างนอกจากการหาความรื่นรมย์จากสิ่งที่เป็นอบายมุข

เเต่ในวันพักผ่อนธรรมดาวันหนึ่ง ที่บนเทือกเขาในเมือง Pennsylvania เขาได้เห็นบางสิ่ง ที่ทำให้เขาอยากลุกขึ้นมาคิดค้นอะไรบางอย่างอีกครั้ง…

รถขนส่งถ่านหินที่ลามาคัสเจอ  [ Image source : http://www.delawareandlehigh.org ]

เขาบังเอิญเห็นผู้คนเล่นรถรางที่ทางเข้าเหมืองเเห่งหนึ่ง รถรางนั้นมีหน้าที่ในการข่นส่งถ่านหินจากเหมือง โดยจะใช้เเรงโน้มถ่วงเป็นสำคัญมากกว่ากลไกเครื่องยนต์ใดๆ

ด้วยภูมิทัศน์ที่เป็นภูเขาทำให้รถวิ่งด้วยความเร็วที่สูงมากๆในช่วงลงเขา ในช่วงที่ราบเรียบมันวิ่งด้วยความเร็ว 10 กม. ต่อ ชม. เเต่พอถึงช่วงขาลง มันวิ่งได้เร็วถึง 104 กม. ต่อ ชม.

ในขณะที่ธุรกิจเหมืองปิดตัว แต่รถรางนี้ยังคงอยู่ เเละมันก็ถูกใช้เพื่อความสนุกของคนในชุมชนเป็นอย่างดี

ผู้คนพูดถึงมันเเบบปากต่อปากถึงความเร็วที่เหนือจินตนาการนั้น ยังไม่เคยมีใครได้รู้สึก หรือเข้าใจ กับความเร็วอะไรเเบบนั้นมาก่อน ทำให้ผู้คนอยากจะลองมันดูสักครั้ง

บางคนยอมจ่าย 1 เหรียญ เพื่อสัมผัสกับประสบการณ์นี้ดู “เพื่อความสนุก” เเละ “คลายความสงสัย” จนมันได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงเเห่งใหม่ในสหรัฐฯในตอนนั้น เป็นรองเเค่เพียง น้ำตก Niagara เพียงเท่านั้น  เเม้เเต่โทมัส เอดิสันยังเคยมาเล่นรถไฟเหาะที่นี่

ลามาคัส เริ่มสร้างโมเดลรถไฟเหาะขึ้นมา เเละก็ได้จดลิขสิทธิ์เอาไว้ทั้งหมด จากการคิดค้นรถไฟเหาะนี้ทำให้เขาเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์สิ่งประดิษฐ์กว่า 100 ชิ้น ไม่ว่าจะเป็นลักษณะของตัวรถ ตัวกลไกที่ไม่ให้รถนั้นถอยหลังกลับ โครงสร้างหลักที่ทำด้วยไม้ หรือระบบรางเเบบพิเศษ

รถไฟเหาะของลามาคัส ที่ Coney Island, New York

รถไฟเหาะของลามาคัส ถูกสร้างขึ้นจริงในปี 1884 ที่ Coney Island, New York มันถูกสร้างในรีสอร์ท ที่มีโรงหนัง ร้านอาหาร ซึ่งเหมาะที่จะพาครอบครัวมาพักผ่อนเป็นที่สุด ความเร็วของมันจะถูกจำกัดอยู่ที่ 16 กม. ต่อ ชม.

มันถูกสร้างขึ้นมาที่ Coney Island อย่างจงใจเพื่อต้องการให้ผู้คนมีทางเลือกใหม่ๆในการพักผ่อนหย่อนใจ ได้ลองสูดอากาศในที่สูงๆดูบ้าง ลืมการไปร้านเหล้า หรือลืมสถานที่เริงรมย์ไปชั่วขณะซะ

ในช่วงเเรกๆที่เปิดตัวรถไฟเหาะ เขาทำเงินไปได้ราวๆ 15,000 เหรียญต่อวัน (เมื่อเทียบกับค่าเงินปัจจุบัน) ทำให้หลังจากนั้นมีการสร้างรถไฟเหาะในพื้นที่อื่นๆขึ้นมาเต็มไปหมด เพื่อเเข่งกันว่าที่ไหนเร็วกว่ากัน หรือที่ไหนโค้งได้เยอะที่สุด เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามา

เเต่คนที่เกิดมาเพื่อสร้างสิ่งใหม่ๆอย่างลามาคัสคิดต่างออกไป เขาไม่มุ่งเน้นที่ความเร็วอีกต่อไป เขาคิดถึงสิ่งที่ผู้คนจะได้เห็นตอนที่นั่งอยู่ในรถไฟเหาะมากกว่า

เขาเป็นผู้ริเริ่มที่จะทำภูเขาจำลองขึ้น ทำอุโมงค์ทางลอดเเล้วมีไฟประดับภายใน มีเสียงเพลงประกอบการเดินทาง จนเเนวคิดได้ถูกพัฒนาต่อเนื่องกันมาจนทำให้เกิดเป็นสวนสนุกในลักษณะของ Them Park เเบบ Disneyland  ซึ่งจะมีการใส่เรื่องราวเข้าไปในเส้นทางของขบวนรถไฟเหาะนั้น เช่น การท่องอวกาศ หรือตะลุยถ้ำอียิปต์โบราณ

เขาเสียชีวิตตอนอายุ  71  ปีในปี 1919 ซึ่งจนถึงตอนนี้สิ่งประดิษฐที่เขาคิดค้นขึ้นก็ยังไม่สามารถทดเเทนร้านเหล้า หรือสถานที่เริงรมย์ใดๆได้เลย

 

Sources:

www.thevintagenews.com

www.davison.com

 

ติดตามเพจ:

www.facebook.com/WeTheVaporTH

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: