ศาสตร์แห่งการจีบ

การจีบเป็นพฤติกรรมเพื่อเรียกร้องความสนใจเเละเเสดงออกถึงความสนใจต่อคนที่เราชอบ สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งทางการพูด หรือเป็นเเค่ลักษณะท่าทางเฉยๆก็ได้ หลายๆวัฒนธรรมการจีบมีรูปเเบบที่ตายตัว เช่น การขอไลน์ การมอบดอกกุหลาบ ถ้าเป็นสมัยยุคหินก็อาจจะเป็นการล่าเนื้อมาให้ หรือให้สัญลักษณ์เเทนใจด้วยเขี้ยวสิงโต

นักจิตวิทยาที่ได้ศึกษาเกี่ยวกับการจีบ พบว่าการจีบเป็นสัญชาตญาณที่มีมาตั้งเเต่กำเนิด เพื่อให้มนุษย์ได้ตัดสินใจเลือกอะไรสักอย่างในชีวิต เพื่อสร้างกลุ่มใหม่ขึ้นมา หรือเกาะเข้าไปอยู่ในกลุ่มอื่นๆ ลักษณะเดียวกันกับสัตว์ป่า

สิ่งหนึ่งที่นักจิตวิทยาค้นพบคือ Eyebrow flash…

Eyebrow flash เป็นอาการที่อยู่ๆก็ยักคิ้วขึ้นมาแบบไม่รู้ตัว

มันคือการปรับโหมดสายตาให้กว้างขึ้นกว่าปกติ เเละนานกว่าปกติ เพื่อเปิดรับให้อีกฝ่ายได้รู้สึกว่าเราสนใจ เเละเปิดกว้างที่จะสนทนาด้วย ซึ่งสิ่งนี้เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ไม่มีการตั้งใจหรือจงใจเเต่อย่างใด

สิ่งนี้จะปรากฏขึ้นทุกครั้งที่มี “การจีบ” เกิดขึ้น ซึ่งมันก็เกิดขึ้นในการเเสดงความรักกับคนอื่นด้วยเหมือนกัน เช่น ตากับหลาน เพื่อนกับเพื่อน เพื่อเป็นสัญญาณของความสนใจเเละเป็นมิตร

แต่ถ้า Eyebrow flash นั้นกว้างเกินไปเเละยาวนานเกินไปก็จะเป็นสิ่งที่ดูน่ากลัวไม่น้อย

ศาสตร์เเห่งการจีบ

ในการศึกษา 1971 ได้มีการสังเกตพฤติกรรมการจีบของหลายๆชาติพันธุ์ ทั้งชนเผ่าต่างๆ เเละคนเมืองในหลายๆประเทศ พบว่าสิ่งที่มีเหมือนกันในการจีบคือ Eyebrow flash , การยิ้ม , การผงกหัว , การเขยิบเข้ามาใกล้เรื่อยๆ

ส่วนการศึกษาในปี 2018 พบผลลัพธ์ที่คล้ายคลึงกัน เเต่สิ่งที่สำคัญที่สุดในการจีบที่จะให้ผลลัพธ์ที่ดี คือ การยิ้ม , การหัวเราะ , การสบตากับผู้พูด , การขยับเข้ามาใกล้ๆ เเละการลอกเลียนเเบบ (mimicry) เช่น กรณีที่ผู้ที่พูดด้วยเศร้าเเล้วเราก็เศร้าตาม พอดีใจเราก็ดีใจตาม ท่าทางการนั่ง การยืน ที่เราก็จะทำตาม ทั้งตั้งใจเเละไม่ตั้งใจ

อาการพวกนี้ไม่ได้ถูกใช้เพื่อการจีบเท่านั้น เเต่มันเกิดขึ้นในยามที่เรารู้สึกด้านบวกกับผู้ที่กำลังสนทนาอยู่ อย่างไรก็ตามพฤติกรรมเหล่านี้ยังช่วยทำให้ผู้ที่สนทนาด้วยเชื่อใจเรามากขึ้น ทำให้ความสัมพันธ์ที่มีอยู่เเข็งเเรงเเนบเเน่นมากขึ้น นั่นคือเหตุผลว่าทำไมเราถึงอยากเเสดงอาการเหล่านี้กับคนที่เรารู้สึกดี

สไตล์การจีบ

ไม่ใช่ทุกคนบนโลกจะมีสไตล์การจีบที่เหมือนกัน

การศึกษาในปี 2010 ของ Jeffrey Hall เเละทีมงานต้องการเเยกเเยะการจีบออกไปเป็นรูปแบบต่างๆ พวกเขาได้เเยกเเยะรูปแบบการจีบออกมาได้ดังนี้

1. แบบทั่วไป – คนกลุ่มนี้จะยึดหลักประเพณีดั้งเดิมที่มีผู้ชายเป็นใหญ่ ผู้หญิงจะรักษาท่าทีที่สุดเพื่อให้ผู้ชายเข้ามาหาหรือเดินเกมเข้ามาด้วยตัวของพวกเขาเอง

2. ถึงเนื้อถึงตัว – คนกลุ่มนี้จะอยากเเสดงความรู้สึกออกมามากกว่า เเละต้องการให้อีกฝ่ายรู้ว่ากำลังสนใจอยู่จริงๆ โดยการสัมผัส กลุ่มนี้ส่วนใหญ่เป็นคนเปิดเผยแบบ Extrovert ที่ชอบเข้าสังคม ชอบความสนุกสนาน

3. จริงใจ – คนกลุ่มนี้จะเเคร์ความรู้สึกของคนที่จีบเป็นที่สุด วิธีการเข้ามาจีบจะมาในรูปแบบ “คนที่อัธยาศัยดี ” และยินดีที่จะค่อยๆเรียนรู้กันไปเรื่อยๆช้าๆ

4. หยอดไปเรื่อย – พวกเขาพยายามทำให้การจีบเป็นเรื่องสนุก ตลก เนียนๆไป หยอดมุกไป มากกว่าที่จะทำอะไรที่มันดูจริงจัง

5. เจี๋ยมเจี้ยม – ทุกการตัดสินใจของเขาจะเกิดขึ้นอย่างระมัดระวัง พยายามให้เป็นไปตามประเพณีที่สุด พวกเขาจะระวังตัวเองเสมอว่าจะทำอะไรผิดพลาดไป

ในทางปฏิบัติ พฤติกรรมการจีบที่ถูกเเบ่งเเยกออกไปดังกล่าวสามารถเกิดขึ้นไปพร้อมๆกันได้ ผู้ที่จีบจะเลือกวิธีการจีบตามสถานการณ์ที่ต่างกัน เช่น ตอนไปเที่ยวทะเลด้วยกันสองต่อสอง ตอนอยู่กับเพื่อนฝูงหลายๆคน หรือตอนอยู่กับพ่อตาเเม่ยายย่อมมีลักษณะต่างกันในการจีบ เพราะฉะนั้นจึงพอสรุปได้ว่า รูปแบบการจีบจะยึดโยงความชื่นชอบส่วนตัวเป็นหลัก เเต่ก็สามารถเปลี่ยนรูปแบบไปตามสถานการณ์ได้เช่นกัน

ลองสังเกตตัวเองดูว่า Eyebrow flash ของคุณเกิดขึ้นตอนไหน…

 

follow

 

 

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: