อาการเสียใจสุดขีดที่ทำให้คนเสียชีวิต(ตรอมใจ)- broken heart syndrome

การเสียชีวิตจากการอกหักอาจจะไม่ใช่สิ่งที่ฟังดูเพ้อเจ้อเท่าไรนักในความจริง เพราะมันมีสิ่งที่เรียกว่า Takotsubo cardiomyopathy (TTC) หรือเรียกอีกอย่างว่า broken heart syndrome

มันถูกค้นพบโดยนักวิจัยชาวญี่ปุ่นมานานกว่า 20 ปี เเต่เพิ่งมาได้รับการยอมรับในวงกว้างเมื่อ 10 กว่าปีที่ผ่านมา ส่วนในไทย broken heart syndrome นี้ถูกพูดถึงมานานกว่าร้อยปีเเล้ว โดยเรียกสถานการณ์นี้ว่า “การตรอมใจตาย” ที่พบได้ตามวรรณคดีดราม่าทั่วๆไป

TTC เป็นสภาวะที่หัวใจมีการสูบฉีดเลือดผิดปกติ เป็นอาการเดียวกับที่เกิดขึ้นตอนที่โรคหัวใจกำเริบ ซึ่งผู้ที่มีอาการจะรู้สึกเจ็บขึ้นมาอย่างรวดเร็วที่หน้าอก หายใจถี่ขึ้น ทำให้เกิดการทำงานของหัวใจที่ผิดปกติจนนำไปสู่การเสียชีวิตในท้ายที่สุด

ถึงแม้ว่าโรคหัวใจกับ TTC จะถูกจัดในหมวดหมู่เดียวกัน เเต่โรคหัวใจจะมีสาเหตุที่ชัดเจนกว่า ที่เกิดจากการอุดตันของหลอดเลือดไม่ให้เลือดเข้ามาเลี้ยงที่หัวใจ เเต่สำหรับ TTC มันคือการที่เลือดไหลช้ากว่าปกติโดยมีสาเหตุที่คลุมเครือยิ่งกว่า

การเกิด TTC มักจะมีการเชื่อมโยงการทำงานที่ผิดปกติของหัวใจห้องล่างซ้าย หัวใจห้องหลักในการปั๊มเลือด เเต่มันไม่ได้เกิดการอุดตันเเต่อย่างใด นักวิจัยได้พบว่า ความผิดปกติในการสูบเลือดของ TTC เกิดจากการหลั่งที่ผิดปกติของสารที่ช่วยกระตุ้นฮอน์โมน เช่น อะดรีนาลีน

เกิดจากอะไรกันแน่

โดยส่วนมาก  TTC จะเกิดจากการกระทบกระเทือนอย่างรุนเเรงทางด้านจิตใจ หรือ ร่างกายที่ถูกใช้งานหนักเกินไป โดยส่วนมากมันจะเกิดขึ้นในช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของชีวิต เช่น การจากไปของคนที่รัก

เกิดสภาวะตึงเครียดมากๆ เช่น การทะเลาะกันในครอบครัว บรรยากาศที่ไม่ดีในที่ทำงาน โรคทางระบบประสาท ล้มละลาย สูญเสียบ้าน สัตว์เลี้ยงจากไป ถูกไล่ออกจากงาน ความกลัวจากปัญหาสิ่งเเวดล้อม แผ่นดินไหว น้ำท่วม เครียดจากเรื่องการเมือง

รวมถึงการเผชิญหน้ากับอาการ phobia เช่น กลัวความสูง กลัวการพูดต่อที่สาธารณะ หรือความผันผวนทางอารมณ์ของเเม่ที่กำลังคลอด

เเต่สิ่งที่น่าแปลกใจคือ TTC สามารถเกิดขึ้นได้กับคนที่มีความสุขสุดขีดเช่นกัน

จากงานวิจัยพบว่า TTC มักจะเกิดขึ้นกับผู้หญิงที่หมดประจำเดือนถึง 90%  ซึ่งมีอายุอยู่ที่ 65 – 70 เเต่งานวิจัยในช่วงหลังๆพบว่าอาการนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกๆคน

ในช่วงเเรกที่มีคนพูดถึง TTC ในญี่ปุ่น ผู้คนมองว่ามันเป็นอาการที่พบเจอได้ยาก ผู้คนยังไม่เชื่อว่าความเครียดจะเข้ามาเกี่ยวกับการทำงานของหัวใจ ต่างจากความดัน อัตราคอเลสเตอรอล อายุ น้ำหนัก ซึ่งดูเป็นปัจจัยที่น่าเชื่อถือมากกว่า

เเต่คนที่มีอาการ TTC มักจะมีปัญหาด้านสุขภาพก่อนหน้านี้อยู่เเล้ว ดังนั้นการจะเเยกประเภทออกจากกันชัดเจนไปเลย ระหว่าง TTC กับโรคหัวใจ จึงดูเป็นสิ่งที่เป็นไปได้ยาก

ข่าวดีก็คือเมื่อ TTC เกิดขึ้น ผู้ป่วยคนนั้นจะมีอาการดีขึ้นภายในไม่กี่อาทิตย์ เเต่หลายๆคนจะมีอาการกำเริบเข้ามาอีกอยู่เรื่อยๆ ถ้าพวกเขาไม่รักษาสุขภาพตัวเอง อันเป็นปัจจัยกระตุ้นให้เกิดความเสี่ยงมากขึ้น

การเยียวยา

การรักษาจะคล้ายๆกับคนที่ป่วยเป็นโรคหัวใจ สำหรับคนที่เป็น TTC จะมีการให้ยาที่ต่างออกไป เช่น angiotensin-converting enzyme (ACE)  inhibitors เพื่อคลายหลอดเลือด  และ beta blockers  ที่จะช่วยควบคุมจังหวะการเต้นของหัวใจ ลดความดันเลือด ทำให้หัวใจไม่ทำงานหนักจนเกินไป

ถ้าคุณรู้ว่าอาการ TTC มีเเนวโน้มจะเข้ามาจู่โจมคุณ ให้คุณหาสิ่งที่จะลดความตึงเครียดลง เช่น

– ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

– ลดการบริโภคคาเฟอีน

– นอนหลับให้เพียงพอ

– หลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์

– สำคัญที่สุดคือ…อย่าลืมที่จะหายใจ

 

Sources : www.jstage.jst.go.jp, www.unitypoint.org

ติดตามเพจ : www.facebook.com/WeTheVaporTH 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: