ความสุขสำเร็จรูป – Instant Happiness

ทุกๆคนล้วนต้องการความสุข และพยายามหาหนทางที่จะทำให้ตัวเองได้พบกับความสุขในยามที่เจอกับเรื่องเเย่ๆที่เข้ามาในชีวิต

บ่อยครั้งที่เราอ่านข่าวเเล้วทำให้เราจิตตก เศร้า รู้สึกแย่ๆ ต่อโลกต่อสังคมที่เป็นอยู่ จนเราอาจจะหาทางออกผิดๆเพื่อทำให้เราได้มีความสุขขึ้นมาบ้าง

อย่างไรก็ตามมีผู้เชี่ยวชาญหลายๆด้านพยายามหาวิธีที่จะทำให้เราได้พบกับความสุข โดยเฉพาะหนทางที่จะทำให้เราได้มีความสุขอย่างรวดเร็วและปลอดภัย

และนี่อาจจะเป็นหนทางที่เร่งรัดที่สุด ที่จะช่วยให้เราผ่านพ้นอะไรเเย่ๆในชีวิตได้ หรืออย่างน้อยมันก็ทำให้เรารู้สึก “มีความสุข” ขึ้นมาได้บ้าง

ช่วยเหลือคนอื่น

คุณอาจจะมีดาราศิลปินคนโปรด หรือเพื่อนฝูงที่คุณอยากสนับสนุนเขาโดยที่ไม่มีข้อเเม้ใดๆ

จากผลการศึกษาหลายๆชิ้นพบว่า การสนับสนุนอะไรสักอย่างทำให้เรามีความสุขมากขึ้นจริงๆ อีกทั้งยังส่งผลทำให้เรามีอายุที่ยืนยาวอีกด้วย

แท้จริงการช่วยเหลือคนอื่น จะมีส่วนช่วยดึกศักยภาพหลายๆอย่างของเราออกมา มันทำให้เรารู้สึกว่าเรามีประโยชน์  การช่วยเหลือคนอื่นทำให้เราเกิดอาการ “helpers high” คล้ายๆกับการเสพติดเเบบหนึ่งที่ทำให้เกิดผลในเชิงบวก มันมีอาการคล้ายคลึงกับการเสพติดตรงที่ เรารู้สึกว่าเรามีพลังขึ้นมาอย่างบอกไม่ถูก ทำให้เราอยากจะช่วยเหลือไปเรื่อยๆ เช่น คนที่ชอบไปบริจาคเลือดบ่อยๆ คนที่ชอบสมัครเป็นอาสาสมัครเข้าไปช่วยเหลือเด็กในเขตทุรกันดาร หรือแนวคิดของการรักษ์โลกก็ถือว่าเป็นการช่วยเหลือสังคมเหมือนกัน

ซึ่งท้ายที่สุด มันจะส่งผลดีต่อทั้งผู้ให้และผู้รับ

สื่อสารกับคนอื่นๆ

การเขียนข้อความอวยพรให้คนอื่น หรือคอมเมนต์อะไรดีๆออกไปจะทำให้เรารู้สึกว่า ชีวิตของเรามีความหมายมากขึ้น รวมถึงการให้เเรงบันดาลใจก็จะทำให้เรารู้สึกภูมิใจในตนเองมากขึ้นเช่นกัน

มันจะเป็นการเพิ่มพลังให้กับตัวเราเข้าไปอีก ถ้าคนที่เราสื่อสารด้วยเป็นคนที่ใกล้ชิด เป็นคนที่สนิทที่สุด หรือเป็นคนที่เราอยากจะเจอมากที่สุด

วิธีการสื่อสารที่จะมอบพลังให้กับเราได้ดีที่สุด คือการแสดงออกให้เขารู้ว่าเราเเคร์เขามากแค่ไหน ไม่มีความลับใดๆต่อเขา แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันอยู่เสมอ  พยายามหาเวลาแบ่งปันช่วงเวลาดีๆให้กันอยู่เสมอ เช่น การให้รางวัลเมื่อเขาทำอะไรสำเร็จ รวมถึงให้รางวัลตัวเองบ้างเมื่อตัวเองทำอะไรสำเร็จ

อยู่ในที่สว่างๆ

จากผลการศึกษาระบุว่าการนั่งอยู่ในห้องมืดๆจะทำให้เกิดความเครียดได้ ในทางตรงกันข้ามการใช้เวลาอยู่ในที่ที่มีแสงสว่าง จะช่วยปรับเคมีในสมอง ทำให้เรามีความสุขขึ้นมาได้

โดยปกติเเล้วการออกไปเผชิญหน้ากับแสงแดดจะช่วยให้เราสุขภาพดีขึ้น ทั้งทางร่างกายเเละจิตใจ ที่ได้รับแน่ๆคือวิตามินดี มันที่จะช่วยเสริมสร้างกระดูกให้เเข็งเเรง ลดความดันโลหิต ช่วยระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานเป็นปกติ ลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ แต่มันจะต้องเป็นแสงเเดดที่พอเหมาะไม่ร้อนจัดจนเกินไป

การป้องกันด้วยครีมกันแดดยังคงเป็นสิ่งที่จำเป็นอยู่ถ้าหากคุณต้องเผชิญหน้ากับเเสงเเดดแบบต่อเนื่องยาวนานกว่าปกติ

มองอะไรที่เป็นสีเหลืองๆ

สีเหลืองช่วยปรับอารมณ์ของเราให้ดีขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นการใส่เสื้อเหลือง ซื้อดอกไม้สีเหลือง

จากผลการศึกษาที่ระบุใน The Beginner’s Guide to Colour Psychology บอกว่าสีเเต่ละสีส่งผลต่อเราในหลายๆด้านต่างกันไป สีเเดงจะส่งผลต่อร่างกาย สีน้ำเงินจะส่งผลต่อความคิด สีเหลืองจะส่งผลต่ออารมณ์ อีโก้ ความมั่นใจในตนเอง ส่วนสีเขียวจะช่วยสร้างสมดุลระหว่างร่างกาย ความคิด และอารมณ์ ถ้ามีการผสมสีกันเกิดขึ้น ตัวเราจะได้รับอิทธิพลจากคุณสมบัติของสีทั้งหมดที่ผสมพร้อมๆกัน เช่น สีส้ม เราจะได้รับอิทธิพลจากทั้งสีเหลืองและสีแดง

มีงานวิจัยหลายๆตัวต้องการจะพิสูจน์แนวคิดนี้ หนึ่งการทดลองที่น่าสนใจเป็นผลการศึกษาของ Leatrice Eiseman ที่รวบรวมข้อมูลมานานกว่า 30 ปี  ซึ่งถามผู้คนว่ารู้สึกอย่างไรกับสีที่เขาได้เห็น หรือสีนั้นทำให้เขานึกถึงอะไร

ผลปรากฏว่าเมื่อถามผู้คนตอนที่พวกเขาเห็นสีเหลือง พวกเขาจะคิดถึง ความสดใส ความอบอุ่น แรงใจ ความสุข ความสนุกสนาน ซึ่งเป็นตัวสะท้อนให้เห็นว่าสีเหลืองมักเชื่อมโยงกับความรู้สึกด้านบวกเสมอ

ดมอะไรหอมๆ

ประสาทการรับกลิ่นจะเชื่อมโยงกับระบบความทรงจำของเรา เพราะฉะนั้นทุกครั้งที่เราได้กลิ่น มันจะทำให้เรานึกถึงอะไรบางอย่างอยู่เสมอ ดังนั้น กลิ่นดีๆ กลิ่นหอมๆที่คุณชอบ จะดึงความทรงจำดีๆกลับมาเช่นกัน

กลิ่นจะมอบความสุขให้กับผู้ที่สูดดม ในมิติที่ต่างกัน เช่น

กลิ่นวานิลลา มีส่วนในการกระตุ้นทำให้อยากกินอะไรหวานๆ มันจะมอบความสุขให้เราเหมือนการกินอาหารอร่อยๆ

กลิ่นมะนาว จะทำให้ผู้สูดดมรู้สึกถึงความสะอาด รู้สึกถึงกลิ่นหอมของผู้หญิง

กลิ่นมะลิ จะทำให้เกิดอารมณ์ที่เป็นบวกอย่างเฉียบพลัน

กลิ่นมิ้นท์ ช่วยทำให้โฟกัสได้ดีขึ้น เเละช่วยลดความเครียดได้

กลิ่นลาเวนเดอร์ ได้รับการพิสูจน์มาเเล้วจากหลายๆผลการศึกษา พบว่ามันเป็นกลิ่นที่ทำให้เกิดอารมณ์ผ่อนคลายได้เร็วที่สุด อีกทั้งยังช่วยให้หลับสบายขึ้น

 

 

 

Sources:  www.psychologytoday.com, www.ethicssage.com, money.usnews.com

ติดตามเพจ: www.facebook.com/WeTheVaporTH/ 

 

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: