ทำไมนกพิราบถึงชอบอยู่ในเมือง?

มีนกพิราบกว่า 400 ล้านตัวทั่วโลก ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในเมือง บางคนชอบมันบางคนเกลียดหรือกลัวมัน

พวกมันชอบมากันเป็นฝูง ชอบรวมตัวกันบนพื้น บนสายไฟ บางตัวอาจจะบินมาไกลแสนไกล บางตัวอาจจะบินมาปล่อยระเบิดบนรถหรือบนหัวของคุณ

แต่อะไรคือสาเหตุจริงๆที่มันชอบมาอยู่ในเมืองและทำไมพวกมันถึงไม่กลัวในการเข้าหาผู้คนต่างจากนกอื่นๆ

นักโบราณคดีค้นพบภาพวาด ภาพสลักบนหิน ที่มีอายุหลายพันปี ทั้งในเมโสโปเตเมีย และ อียิปต์โบราณ สะท้อนให้เห็นถึงความสัมพันธ์อันแนบแน่นระหว่างนกพิราบกับมนุษย์ที่มีมาอย่างยาวนานและอาจจะลึกซึ้งมากกว่าที่เราคิด

สมัยก่อนผู้คนนำนกพิราบมาเป็นอาหาร พวกมันมีโปรตีน มีไขมันสูงและสามารถหลอกล่อได้ง่าย เเต่ต่อมาผู้คนได้ค้นพบความสามารถหลายอย่างของมัน บทบาทของนกพิราบจึงเปลี่ยนไป

นกพิราบเคยเป็นสิ่งที่ผู้คนใช้อวดอ้างกันในยุคหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นความเร็วหรือความแสนรู้ของพวกมัน

มันมีหน้าที่สำคัญในการเป็นนกพิราบสื่อสาร พวกมันถูกใช้งานมาตั้งเเต่สมัย Julius Caesar หรือเเม้เเต่ในสงครามโลกครั้งที่ 1 ซึ่งมีความเป็นไปได้ 90% ที่สารจะถูกส่งถึงมือผู้รับ

พิราบสื่อสารสามารถใช้งานง่ายกว่าโทรเลขที่จะต้องใช้สายพะรุงพะรังวุ่นวาย จนมีการฝึกนกพิราบอย่างจริงจังเพื่อใช้ในสงครามเเละได้มีการขยายพันธ์ุอย่างเเพร่หลาย โดยทั่วไปแล้วนกพิราบครอบครัวหนึ่งจะสามารถมีลูกได้ถึง 10 ตัวต่อปี

ในช่วงสงครามโลก ทหารค้นพบวิธีที่จะทำให้นกพิราบส่งสารได้เร็วขึ้นโดยการสร้างอารมณ์ “หึงหวง” ขึ้นมา?!?  ด้วยเหตุที่นกพิราบเป็นสัตว์ที่มีคู่ตัวเดียว เจ้าของจะปล่อยให้พวกมันมีความรัก เเล้วพรากมันออกจากกัน ปล่อยให้นกพิราบที่อยู่ในบ้านอยู่กับนกพิราบอีกตัวที่เป็นเพศต่างกัน

คุณลักษณะพิเศษของนกพิราบคือ ไม่ว่าเราจะพามันไปที่ไหนของมุมโลก มันจะหาทางกลับบ้านจนเจอ เจ้าของนกพิราบจะทำการฝึกฝนมัน ให้มันจดจำว่าที่ไหนคือบ้าน อาจจะเป็นบ้านที่แท้จริง หรือเป็นที่ไหนก็ตามที่เจ้าของอยากให้นกพิราบรู้สึกว่ามันคือบ้าน

เมื่อเจ้าของต้องเดินทางไปต่างถิ่นเเละต้องการจะส่งข้อความกลับบ้าน พวกเขาจะผูกข้อความไว้ที่ขาของมัน เเละปล่อยให้มันบินกลับบ้าน

ข้อเสียของนกพิราบคือ มันไม่สามารถกะระยะเวลาการส่งที่ชัดเจนได้ หรืออาจจะถูกไล่ล่าจากนกตัวอื่นที่ใหญ่กว่า จนข้อความหล่นหายหรือตายจากการถูกฆ่า

กระดาษข้อความที่ผูกติดไว้ที่ขาของนกพิราบสื่อสาร [ Image source : wikipedia.org ]

ผู้คนรักนกพิราบแล้วมองว่ามันเป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่าย เชื่อง เเละมีประโยชน์ เเต่ก็เพิ่งมาเกลียดมันเมื่อราวๆร้อยปีมานี้เอง เพราะพบว่าพวกมันสามารถนำพาเชื้อโรคมาด้วย ความสัมพันธ์ของคนกับนกพิราบจึงดูห่างเหินกันนับตั้งเเต่นั้นเป็นต้นมา

เเต่พวกมันก็ยังหาหนทางที่จะใกล้ชิดกับมนุษย์จนได้ เพราะมนุษย์นั่นแหละคือบ้านของพวกมัน เเละมันก็เชื่อใจมนุษย์เป็นที่สุด

สาเหตุที่นกพิราบชอบอยู่ในเมืองเพราะมนุษย์ได้ปลูกฝังพวกมันให้อยู่ใกล้ชิดมนุษย์มาตั้งแต่โบราณกาล เมื่อผู้คนอยู่ที่ไหนมันก็จะตามไปอยู่ที่นั่นเสมอซึ่งเป็นสัญชาตญาณที่ติดตัวพวกมันมา อีกทั้งการที่มันชอบพื้นผิวที่แข็ง เช่นคอนกรีต หินอ่อน โขดหินตามชายฝั่งทะเล เเละไม่ชอบทำรังบนต้นไม้  ลักษณะของตึกในเมือง หรือพื้นคอนกรีต จึงเข้ากับรสนิยมการใช้ชีวิตของพวกมันได้เป็นอย่างดี

พวกมันยังสามารถปรับตัวได้ดีกว่านกอื่นๆโดยเฉพาะเรื่องการกิน นกพิราบสามารถกินได้ทุกอย่างจริงๆ รวมถึงขยะพลาสติกที่มนุษย์ทิ้งเอาไว้  เพราะฉะนั้น นกพิราบจึงเป็นสัตว์ที่ไม่มีวันอดตายจากการขาดอาหารแน่นอน เเต่พวกมันจะตายจากอาหารที่กินมากกว่า

 

 

Sources: medium.com/@mitchrezman ,www.livescience.com, www.washingtonpost.com

ติดตามเพจ : www.facebook.com/WeTheVaporTH

 

 

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: